Loading...

Clean Label เทรนด์อาหารมาแรงแห่งปีที่คนรักสุขภาพต้องไม่พลาด!

Clean Label เทรนด์อาหารมาแรงแห่งปีที่คนรักสุขภาพต้องไม่พลาด!

Image Credit: NESTLE PROFESSIONALS

                Clean Label คือ ฉลากอาหารสะอาดที่เป็นเทรนด์ของกลุ่มคนรักสุขภาพ ถือได้ว่าเทรนด์นี้กำลังมาแรงเพราะมีการวิเคราะห์ว่าขยายตัวมากถึง 10% ต่อปี เกิดมาจากคนที่ชื่นชอบอาหารสาย Organic ที่มีวัตถุดิบ, อาหารสด หรือเครื่องปรุงที่ต้องผ่านขั้นตอนการปลูกและการผลิตที่ปลอดสารเคมี ต้องเป็นธรรมชาติมากที่สุด ดังนั้นผู้บริโภคจึงใส่ใจต่อการดูรายละเอียดของส่วนผสมด้านข้างกล่องหรือขวดมากขึ้น จุดนี้เองจึงเกิดเป็น Clean Label ที่สามารถบ่งบอกได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นที่คุณกำลังมองหาอยู่ มีส่วนผสมของสารเคมีสังเคราะห์หรือสารเคมีใดๆ หรือไม่ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้ผู้ทานออแกนิคได้มั่นใจต่ออาหารที่ตัวเองซื้อไปทานมากยิ่งขึ้น

foodpanda-clean-label-2

Image Credit: NEW FOOD

Clean Label มีความพิเศษที่สามารถระบุส่วนผสมหรือส่วนประกอบภายในอาหารได้อย่างชัดเจนและครบถ้วน โดยจะระบุว่ามีการใส่สารเคมีตัวใดลงไปบ้าง เช่น สารสังเคราะห์ประเภทแต่งกลิ่น แต่งสี รวมไปถึงการระบุสารกันเสีย หรือสารชนิดอื่นๆ ร่วมด้วย นอกจากนี้ยังให้คำอธิบายของส่วนประกอบต่างๆ ภายในฉลาก เพื่อทำให้ผู้บริโภคได้เข้าใจต่อตัวผลิตภัณฑ์ง่ายขึ้น Clean Label จึงถือว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยของผู้ที่ต้องการทานอาหารสุขภาพแบบปลอดภัย ให้ได้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับความต้องการของตัวเอง พร้อมได้รู้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวใดหรืออาหารสดประเภทใดที่เป็นแบบออแกนิคแท้ 100% ไม่ต้องมานั่งเดาว่าผลิตภัณฑ์ที่ตัวเองซื้อหรือวัตถุดิบที่จะนำไปใช้ทำอาหารนั้นเป็นจริงตามฉลากเดิมของตัวผลิตภัณฑ์ระบุไว้หรือไม่ ซึ่งจุดที่ทำให้เกิดเป็น Clean Label คือ การที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ได้มีการร้องเรียนไปทางองค์กรรัฐเรื่องฉลากที่มักทำให้เข้าใจผิด มีส่วนผสมที่เป็นชื่อภาษาอังกฤษเข้าใจยาก  มีการระบุที่ซับซ้อน คลุมเครือ ทำให้ไม่สามารถเข้าใจได้ชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็นอาหารสุขภาพและเป็นออแกนิคจริงหรือไม่ จึงทำให้เกิดเป็นโครงการ Clean Label ที่มีคุณสมบัติในการบ่งบอกส่วนประกอบทุกอย่างในผลิตภัณฑ์ที่ชัดเจน

                ดังนั้นอาหารที่มี Clean Label อยู่บนฉลากของตัวเอง จึงจะเป็นอาหารแบบออแกนิคแท้ ไม่เป็นอาหารตัดต่อพันธุ์กรรมหรือ Non-GMO และอาหารที่ทุกส่วนประกอบทำมาจากธรรมชาติแท้ทั้งหมด เป็นต้น อีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้เกิดการทำ Clean Label แบบจริงจัง คือ ผลการวิจัยที่พบว่ามีอาหารที่อ้างว่าเป็นเกษตรอินทรีย์ภายในท้องตลาดที่มากถึง 80 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

                ถ้าคุณต้องการอาหารสุขภาพที่คุณมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ คุณสามารถมองหา Clean Label เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผลิตภัณฑ์หรือวัตถุดิบที่คุณซื้อมาใช้ได้ แต่ถ้าคุณต้องการอาหารคุณภาพรสชาติดีและรับประทานได้อย่างรวดเร็ว ขอแนะนำ au bon pain ร้านอาหารสไตล์คาเฟ่ที่รวมทั้งอาหารอร่อย เบเกอรี่น่าทาน และเครื่องดื่มอย่างครบครัน หรือถ้าต้องการอาหารญี่ปุ่นสดใหม่ขอแนะนำ zen ร้านอาหารที่เสิร์ฟซูชิและอาหารสดสไตล์ญี่ปุ่นที่เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพ และสุดท้ายคือร้านอาหารญี่ปุ่นแบบอาหารชุดสุดอร่อยอย่าง ootoya ที่รวมอาหารชุดหลายเมนูมาให้เลือกทานอย่างเต็มที่

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story