Loading...

ทำไม Craft Beer ถึงให้รสชาติติดปาก ติดใจผู้บริโภคมากกว่าเบียร์ทั่วไป

ทำไม Craft Beer ถึงให้รสชาติติดปาก ติดใจผู้บริโภคมากกว่าเบียร์ทั่วไป

ถ้าพูดถึง Craft Beer เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก และยังรู้สึกสงสัยพอสมควรว่าแตกต่างไปจากเบียร์ที่มีอยู่ในประเทศไทยตอนนี้อย่างไร อธิบายได้แบบง่ายๆ ว่าเป็นเบียร์ชนิดหนึ่งที่ใช้วิธีการผลิตทุกขั้นตอนด้วยมือคนเท่านั้น แต่ด้วยความที่อุตสาหกรรมเบียร์ในประเทศไทยถูกจำกัดและผูกขาดอยู่กับเจ้าใหญ่เพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น จึงทำให้คนไทยรู้จัก Craft Beer น้อยมาก วันนี้จึงขอนำรายละเอียดของเบียร์ชนิดนี้มาอธิบายให้คนที่ชื่นชอบเบียร์ได้รู้จักกันมากขึ้น

foodpanda-craft-beer-2

                การจะเป็น Craft Beer ได้นั้นจะต้องประกอบด้วยหลายส่วน เช่น การผลิตจะมีไม่มากเพราะเบียร์ส่วนใหญ่จะเป็นการผลิตด้วยมือหรือระบบแบบ Handmade เท่านั้น จึงทำให้พลังในการผลิตมีไม่เกิน 6 ล้านบาร์เรลต่อปี มีการผลิตที่ค่อนข้างเป็นอิสระ ด้วยความที่เป็นผู้ผลิตขนาดเล็กและไม่เน้นผลิตออกขายเป็นจำนวนมาก ดังนั้น Craft Beer จึงมักจะหาซื้อได้ยากตามท้องตลาดทั่วไปและที่สำคัญคือวิธีการหมักกับการผลิตเบียร์ จะเน้นในรูปแบบวิถีดั้งเดิมเท่านั้น  คุณสมบัติเหล่านี้กลายมาเป็นข้อดีของ Craft Beer เพราะสามารถผลิตเบียร์ได้หลากหลายรูปแบบตามที่ต้องการ ไม่จำเป็นต้องขึ้นตรงหรือยึดติดใดๆ กับรสชาติแบบเดิม สามารถใช้วัตถุดิบได้เต็มที่และเจ้าของแบรนด์ยังสามารถคิดราคาขายในแบบที่ตัวเองต้องการได้ พร้อมไปด้วยการให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ Craft Beer ของบางแบรนด์มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะมีรสชาติที่ดีกว่าเบียร์ของแบรนด์ใหญ่ ทั้งยังสามารถผสมผสานรสชาติอื่นๆ เช่น กาแฟ คาราเมล ข้าวโอ๊ตมิว หรือผลไม้ เข้าไปภายในรสชาติของเบียร์ได้อีกด้วย แต่ก็มีข้อเสียตรงรูปแผบบที่เป็นอิสระทำให้หาตลาดลงขายได้ยาก สู้กับเจ้าใหญ่ค่อนข้างลำบาก ถ้าแบรนด์ไหนคิดราคาสูงเกินไปก็อาจจะขายได้ยากด้วยเช่นกัน หรือถ้าคิดราคาต่ำก็อาจจะไม่คุ้มค่าต่อราคาต้นทุนได้ โดยรวมแล้วถ้าไม่ติดเรื่องข้อเสียเล็กน้อยเหล่านี้ Craft Beer ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มสำหรับสายเมาที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ถ้าคุณต้องการเครื่องดื่มแบบเบาๆสไตล์กาแฟชาหรือน้ำผลไม้ปั่นรับประทานคู่กับเบเกอรี่รสชาติดีขอแนะนำ coffee bean by dao ที่มี coffee bean by dao menu จำนวนมากให้คุณได้เลือกอร่อย วัตถุดิบคัดสรรมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นเลิศ เมล็ดกาแฟแท้ให้ความหอมอร่อยและเครื่องดื่มชนิดอื่นก็รสชาติดีไม่แพ้กัน รับประทานคู่กับขนมหรือเบเกอรี่ภายในร้าน coffee bean จะให้ความอร่อยแบบสุดฟินเลยทีเดียว มาพร้อมบริการ coffee bean by dao delivery ที่ส่งตรงเมนูอร่อยที่คุณเลือกถึงหน้าบ้านหรือที่ทำงานคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story