Loading...

Eggnog สูตรอร่อยช่วงคริสต์มาสที่คุณต้องได้ลองสักครั้ง

Eggnog สูตรอร่อยช่วงคริสต์มาสที่คุณต้องได้ลองสักครั้ง

Image Credit: thristy

                เมื่อพูดถึงคริสต์มาสและคิดถึงเครื่องดื่มแสนอร่อยของชาวอเมริกัน ก็ต้องคิดถึง Eggnog เครื่องดื่มรสชาติดีที่จะต้องมีกันทุกบ้านในช่วงหน้าเทศกาล เพราะเมื่อใดที่เห็นเครื่องดื่มชนิดนี้จะเป็นการบ่งบอกว่าหน้าเทศกาลแห่งการหยุดยาวกำลังจะมาเยือนแล้วนั่นเอง โดยสูตรของส่วนผสมของเมนูนี้ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพราะใช้เพียงแค่นม น้ำตาล ครีม และไข่  รวมไปถึงการผสมผสานแอลกฮอล์เป็นหนึ่งเดียว จึงถูกปากและถูกใจผู้คนที่ ได้ดื่มในช่วงหน้าเทศกาลเป็นอย่างมาก

foodpanda-eggnog-2

Image Credit: PUNCH

                Eggnog เป็นเมนูเครื่องดื่มที่เกิดขึ้นจากขุนนางของประเทศอังกฤษ ที่จะเลือกดื่มในช่วงเวลาอากาศหนาวมาก เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น โดยชื่อ Eggnog เป็นการผสมผสานคำที่หมายถึงเหล้ารัมและเหยือกไม้ สูตรนี้จะมีสูตรเฉพาะของแต่ละบ้านที่ทำขึ้นเพื่อเก็บไว้ดื่มในรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบ จุดนี้เองจึงกลายมาเป็นเครื่องดื่มในหน้าเทศกาลคริสต์มาสที่มาพร้อมกับความหนาวเย็นและรับประทานร่วมกับบรรดาอาหารช่วงหน้าเทศกาล ในอดีตเมนูเครื่องดื่มนี้จะเป็นการนำนมมาผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเหล้ารัมและมีการตอกไข่ใส่ลงไปพร้อมกับรับประทานทันที เพราะในอดีตไม่สามารถที่จะเก็บอาหารได้นาน การรับประทานในรูปแบบนี้คือการทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่นและได้สารอาหารอย่างหลากหลาย  เมื่อเวลาผ่านไปการผสมผสานแอลกอฮอล์จากเหล้ารัม ถูกพัฒนาไปสู่เหล้าเชอรี่และไวน์หลายชนิด เพื่อให้อาหารเหล่านี้ยืดอายุของการเน่าเสียออกไปได้มากขึ้นและทำให้รสชาติดีกว่าเดิม จึงกลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนในกลุ่มชนชั้นสูงของประเทศอังกฤษ ซึ่งเครื่องดื่มชนิดนี้ไม่ได้นิยมแค่เพียงในประเทศอังกฤษเท่านั้น แต่ยังนิยมในประเทศอเมริกา, แคนาดา และในโซนเปอร์โตริโก รวมไปถึงเม็กซิโกที่จะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป

                ส่วนผสมอื่นๆ ที่นำมาใส่ใน Eggnog สามารถใส่ได้ตามความชื่นชอบ คือ กลิ่นวนิลา กลิ่นผิวส้ม และครีมสูตรเข้มข้น รวมไปถึงการเปลี่ยนไปใช้เป็นเหล้าเบอร์เบิ้น, เหล้าคอนยัค หรือผงจันทน์เทศ เป็นต้น แต่ถ้าต้องการทำเป็นเครื่องดื่มสำหรับเด็กๆ ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เพียงแค่ตีไข่ให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือและตั้งไฟกลาง จากนั้นเพิ่มกลิ่นเปปเปอร์มิ้นท์และกลิ่นวนิลาใส่ลงไปช้าๆ พร้อมคนให้เข้ากัน  ถ้าใช้ช้อนจุ่มลงไปแล้วเคลือบหลังช้อนได้ชัด ให้คุณปิดไฟและเทส่วนผสมต่างๆ ลงในชามเพื่อพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง หรือแช่แบบข้ามคืน แล้วนำมาปั่นรวมกับช็อกโกแลตแท่ง โดยให้อุ่นก่อนนำไปปั่นพร้อมใส่ครีมลงในเครื่องตีไฟฟ้าหรือจะตีด้วยมือก็ได้ จากนั้นให้ใส่คัสตาร์ดลงไปและตกแต่งถ้วยให้ดูสวยงาม เมื่อทุกส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็สามารถเสิร์ฟสำหรับเด็กน้อยที่ดื่มได้อย่างอร่อย

                ถ้าคุณต้องการเครื่องดื่มรสชาติดี เป็นกาแฟสดสายพันธุ์แท้และมีเบเกอรี่อร่อยที่รับประทานร่วมกันได้อย่างลงตัว ขอแนะนำ coffee bean by dao ที่ถือว่าเป็นแบรนด์กาแฟสดชั้นนำ โดยภายในร้าน coffee bean จะมีเมนูทั้งกาแฟสดและเครื่องดื่มต่างๆ ให้เลือกอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมี coffee bean by dao menu เบเกอรี่สุดแสนอร่อยที่สามารถรับประทานคู่กับเครื่องดื่มได้อย่างดีเยี่ยมและมีบริการ coffee bean by dao delivery ที่จะส่งตรงเครื่องดื่มคุณภาพกับเบเกอรี่อร่อยถึงที่ทำงานหรือที่บ้านคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Share this story