Loading...

แกงเขียวหวานที่ไม่หวาน! แต่รสชาติเผ็ดร้อนและอร่อยอย่างลงตัว

แกงเขียวหวานที่ไม่หวาน! แต่รสชาติเผ็ดร้อนและอร่อยอย่างลงตัว

แกงเขียวหวานถือว่าเป็นอีกหนึ่งแกงไทยสายแกงกะทิที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ยิ่งถ้าเป็นสูตรเข้มข้นจะให้รสชาติที่อร่อยอย่างลงตัว โดยสามารถผสมผสานเนื้อสัตว์ทั้งหมู, ไก่ หรือเนื้อวัว เข้ากับแกงได้อย่างเหมาะสม เป็นหนึ่งในแกงไทยที่ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วให้ความอร่อยอย่างมาก นอกจากนี้คนไทยยังนำมาปรับเปลี่ยนเมนูให้แกงเขียวหวานมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น การทานคู่กับขนมจีนแล้วกลายเป็นขนมจีนแกงเขียวหวานและยังมีการใส่วัตถุดิบเพิ่มให้กลายเป็นแกงเขียวหวานไข่เค็มหรือแกงเขียวหวานมะพร้าวอ่อน เป็นต้น

foodpanda-แกงขียวหวาน-2

คนไทยสมัยโบราณจะนิยมจับวัตถุดิบและอาหารต่างๆ ใกล้ตัวมาทำเป็นเมนูเด็ดรสชาติดีทานคู่กับข้าวสวย ทำให้ในยุคก่อนคนไทยมักจะรับประทานอาหารที่มาในแบบแกงป่า แกงผัดเผ็ด และแกงต่างๆ ที่มีน้ำน้อย เน้นเครื่องแกงหรือพริกแกงที่เป็นสีแดงเข้ม แต่ในยุคโบราณยังรู้จักเพียงแค่พริกเท่านั้น พริกแกงของคนรุ่นนั้นจึงเป็นแค่การตำพริกเขียวและพริกแดงให้ละเอียด เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปคนไทยจึงพัฒนาวิธีการทำอาหาร ด้วยการทำน้ำพริกแกงขึ้นมาเองและเปลี่ยนมาใช้เพียงแค่พริกสีเขียวเท่านั้น ที่สำคัญคือการนำกะทิสีขาวที่กลั่นมาจากมะพร้าวผสมผสานกับเครื่องพริกแกง จนกระทั่งกลายมาเป็นน้ำพริกแกงเขียวหวานที่ให้รสชาติดี เมื่อผสมเข้ากับวัตถุดิบต่างๆ และเนื้อสัตว์จนรสชาติดีเยี่ยมแล้วก็สามารถนำมารับประทานกับข้าวสวยได้อร่อยไม่แพ้กับผัดเผ็ดโบราณหรือผัดต่างๆ

                ซึ่งรสชาติที่แท้จริงของแกงเขียวหวานนั้นตั้งแต่ดั้งเดิมมา คือ รสชาติเค็ม-เผ็ดเป็นหลักและมีรสชาติหวานผสมผสานอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น พูดง่ายๆ ว่าจะต้องเป็นรสชาติแบบเค็มนำหวานตาม ดังนั้นถ้าทานแกงเขียวหวานที่รสชาติหวานนำและมีแต่ความเผ็ดเท่านั้นถือว่าไม่ใช่รสชาติดั้งเดิม ส่วนผักที่ใส่ในแกงเขียวหวานจะมีตั้งแต่การใช้ผักแบบเดียวกับแกงเผ็ดทั่วไป เช่น พริกไทยอ่อน, ใบโหระพา, กระชาย, พริกชี้ฟ้า ส่วนในช่วงหลังมีการมาเพิ่มเป็นมะเขือเปราะเพื่อทำให้รสชาติดีขึ้น ส่วนเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงในแกงเขียวหวานจะมีให้เลือกตั้งแต่เนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อวัว ด้วยรสชาติที่ดีเยี่ยม มีเครื่องเทศที่ช่วยทำให้หอมอร่อย และให้ความเผ็ดแบบเข้มข้น จึงทำให้แกงเขียวหวานกลายมาเป็นหนึ่งในแกงกะทิของไทยที่ขึ้นไปติดอันดับโลกอีกหนึ่งเมนู

ถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารอร่อย รสชาติดี เป็นอาหารมีคุณภาพที่คุณไม่จำเป็นต้องไปซื้อเองถึงที่ คุณสามารถสั่งผ่านระบบ online food delivery bangkok หรือ order food online ที่มีส่งทั่วทุกจังหวัดในประเทศไทย พร้อมบริการ delivery food near me ที่สามารถส่งได้ตั้งแต่ food delivery patong, food delivery hua hin food delivery chiang mai และ food delivery in bangkok คุณจึงสามารถรับประทานอาหารในเขตพื้นที่ที่คุณต้องการได้อย่างสะดวกที่สุด

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story