Loading...

Halloween เทศกาลน่ากลัวแต่กลับสร้างความสนุกและอร่อยไปกับการเลี้ยงขนมหน้าตาแปลก

Halloween เทศกาลน่ากลัวแต่กลับสร้างความสนุกและอร่อยไปกับการเลี้ยงขนมหน้าตาแปลก

เทศกาลฉลองฮาโลวีนเป็นเทศกาลสำคัญของประเทศในแถบสหรัฐอเมริกา, ไอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร  รวมไปถึงประเทศแคนาดา, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เมื่อเทศกาลได้รับความนิยมและเริ่มแพร่หลายมากขึ้น หลากหลายประเทศทั่วโลกก็ได้นำเทศกาลนี้ไปเป็นความบันเทิงภายในประเทศของตัวเอง เน้นการสร้างความสนุกสนาน  การตกแต่งบ้านหรือร้านค้าที่มีความแปลกใหม่ แม้จะดูว่าสยองขวัญแต่ก็ยังใส่ความเป็นเทศกาลแสนสนุกไว้ได้อย่างลงตัว

Image Credit: INDYS CHILD

                จุดเด่นของเทศกาลฮาโลวีน คือ การนำความเชื่อโบราณของชาวเซลติก หรือชาวไอริชโบราณมาเป็นจุดเด่นของงานเฉลิมฉลอง ซึ่งในอดีตเชื่อกันว่าวันสิ้นสุดฤดูร้อนจะมีการเฉลิมฉลองแสงสว่างแห่งปีและต้อนรับเข้าสู่ช่วงมืดแห่งปีตามปฏิทินของทางชาวเซลติก แต่ในคนบางจำพวกกลับใช้เทศกาลฮาโลวีนเป็นเทศกาลแห่งความตายหรือที่เรียกว่า Festival of the Dead เพราะตามความเชื่อโบราณของทางยุโรป เชื่อว่ามีทั้งโลกคนเป็นและโลกแห่งวิญญาณที่สามารถโคจรมาพบกันได้ ทำให้วิญญาณต่างๆ ที่อยู่อีกโลกหนึ่งหลุดเข้ามายังโลกของมนุษย์อยู่เสมอ รวมไปถึงวิญญาณของบรรพบุรุษและญาติสนิททั้งหลายที่จะใช้ช่วงหน้าเทศกาลฮาโลวีนเป็นวันกลับบ้าน ส่วนวิญญาณร้ายจะใช้วันนี้เป็นวันขับไล่ จึงมีการสวมใส่หน้ากากและชุดผีที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเทศกาลนี้ โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่จะต้องแต่งหน้า แต่งตัว และใส่ชุดเลียนแบบผี เพื่อเป็นการแฝงตัวไม่ให้วิญญาณรู้ว่าเป็นมนุษย์จริง และเป็นการหลีกเลี่ยงอันตรายจากวิญญาณต่างๆ เมื่อต้องออกจากบ้าน ส่วนเรื่องของอาหารและขนมเกิดจากชาวเซลติกโบราณที่มักจะมีการเก็บอาหารไว้เพื่อรับประทานในช่วงฤดูหนาว และเก็บอาหารไว้เพื่อเล่นรอบกองไฟที่ถือว่าเป็นกิจกรรมของทางชาวเซลติก โดยในการเล่นเทศกาลกองไฟนั้นทุกบ้านจะต้องดับไฟของตัวเองลงและให้มีแสงสว่างเหลือเพียงที่กองไฟเท่านั้น เมื่อมาสู่ยุคใหม่อาหารและขนมจึงกลายมาเป็นวัฒนธรรมที่ทุกบ้านต้องมี และอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของความเป็นฮาโลวีนในรูปแบบอเมริกัน คือ การแขวนโครงกระดูกและการใช้หัวฟักทองสลักเป็นลวดลายของหน้าปีศาจ พร้อมใส่แสงไฟไว้ด้านในแล้วตั้งไว้รอบบ้านเพื่อเป็นการเพิ่มพลังให้แก่ร่างกายมนุษย์และปกป้องจิตวิญญาณจากวิญญาณชั่วร้ายต่างๆ และหัวฟักทองที่เป็นตัวขับไล่วิญญาณร้ายยังถูกเรียกชื่อว่า “แจ็คโอแลนเทิร์น” มาพร้อมวัฒนธรรมอันแสนน่ารักอย่างการเลี้ยงขนม ที่จะมีเด็กๆ วิ่งไปตามถนนและเคาะประตูบ้าน พร้อมกับแต่งตัวเป็นเหล่าปีศาจน้อย เมื่อมีคนเปิดประตูออกมาก็จะพูดว่า trick or treat ซึ่งหมายถึงจะเลี้ยงหรือจะหลอก ซึ่งวัฒนธรรมนี้กระจายแพร่หลายไปทั่วโลกและทำให้หลายประเทศจะมีเด็กๆ วิ่งมาขอขนมในช่วงเทศกาลฮาโลวีนกันเป็นจำนวนมาก ส่วนขนมที่ได้รับความนิยมนั้นจะออกมาในรูปแบบพาย, เค้กลูกเกด, ลูกกวาดต่างๆ, อมยิ้มและแอปเปิ้ลที่เคลือบคาราเมล โดยขนมทุกอย่างจะถูกนำมาตกแต่งให้มีหน้าตาเป็นปีศาจหรือผีในแบบที่ดูโดดเด่นมากเลยทีเดียว

ถ้าคุณต้องการขนมหรืออาหารรสชาติดีแบบไม่ต้องทำเอง พร้อมไปด้วยเมนูให้เลือกทานอย่างหลากหลาย คุณสามารถไปทานได้ที่ au bon pain ร้านอาหารสไตล์ยุโรปที่พร้อมเสิร์ฟอาหารอร่อยหลากหลายเมนู โดย au bon pain menu จะมีให้เลือกทั้งอาหารคาว, อาหารหวาน และเครื่องดื่มรสชาติดี ดังนั้นคุณจึงสามารถไปรับประทานได้อย่างมั่นใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story