Loading...

ขนมเปี๊ยะ คือ ขนมไทยหรือขนมจีนกันแน่ มาหาคำตอบกัน

ขนมเปี๊ยะ คือ ขนมไทยหรือขนมจีนกันแน่ มาหาคำตอบกัน

ขนมเปี๊ยะเป็นขนมอร่อยที่ให้รสชาติหอมหวาน ผสมผสานกันระหว่างแป้งกับไส้ที่เมื่อทานแล้วให้รสชาติลงตัวเป็นอย่างมาก โดยมีทั้งแบบขนาดใหญ่และขนาดเล็กให้เลือกรับประทาน ปัจจุบันขนมเปี๊ยะมีไส้ที่หลากหลาย เพราะถูกปรับให้เหมาะสมกับรสชาติที่คนไทยชอบมากขึ้น พร้อมทำให้ความหอมหวานมากกว่าเดิม โดยมีทั้งแบบขนาดใหญ่และขนาดเล็กให้เลือกรับประทาน มาในยุคนี้คนไทยเริ่มสับสนว่าขนมเปี๊ยะ คือ ขนมของไทยหรือขนมของจีนกันแน่ เพราะมีขายอย่างแพร่หลายในประเทศไทยและบางไส้เป็นไส้ที่คนไทยคิดขึ้นอีกด้วย วันนี้จึงขอนำรายละเอียดเกี่ยวกับขนมเปี๊ยะมาให้ได้อ่านเพิ่มความรู้กัน

foodpanda-ขนมเปี๊ยะ-2

Image Credit: Wancheat

ขนมเปี๊ยะมีจุดเริ่มต้นมาจากประเทศจีนโดยถูกเรียกว่า “ผั่วเปี๊ยะ” เป็นขนมที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อใช้ในงานมงคลของคนจีนโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นงานใดก็ต้องมีขนมเปี๊ยะเสมอ ดังนั้นเราจึงมักจะได้เห็นขนมเปี๊ยะอยู่บนโต๊ะเส้นไหว้เหล่าเทพเจ้าของคนจีนเป็นส่วนใหญ่ หรือแม้แต่ในงานแต่งงาน, งานหมั้น, งานขึ้นบ้านใหม่ หรืองานไหว้พระจันทร์ก็ยังต้องมีขนมเปี๊ยะขึ้นโต๊ะเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นสิริมงคลด้วยเช่นกัน ตามตำนานของคนจีนในเรื่องขนมเปี๊ยะมีการเล่าต่อเรื่องราวมาอย่างหลากหลาย แต่เนื้อเรื่องที่ได้รับความนิยมที่สุด คือ เรื่องของคู่สามี-ภรรยาที่เมื่อแต่งงานกันแล้ว พ่อสามีเกิดล้มป่วยหนักและฐานะทางบ้านก็ยากจนทำให้ไม่มีเงินรักษา สามีภรรยาคู่นี้จึงตอบแทนความกตัญญูด้วยการนำตัวเองไปขายเป็นทาสเพื่อนำเงินมารักษาพ่อสามี จากนั้นทางฝั่งสามีจึงทำทุกวิถีทางเพื่อไถ่ตัวภรรยา จึงได้ทำขนมเปี๊ยะออกขายเพราะสามีเป็นผู้ที่มีฝีมือด้านทำขนมเปี๊ยะมากที่สุด ขนมเปี๊ยะมีรสชาติดีทำให้มีผู้คนอุดหนุนและบอกต่อให้มาซื้อเพื่อช่วยเหลือสามีคนนี้จนสามารถไถ่ตัวภรรยาออกมาได้ จึงถูกเรียกว่าขนม “เหล่าผั่วเปี๊ยะ” ซึ่งไม่ว่าจะมาด้วยตำนานใดสิ่งหนึ่งที่สื่อให้เห็นถึงการเลือกขนมเปี๊ยะมาใช้ นั่นคือการเปรียบขนมเปี๊ยะให้เหมือนตัวแทนแห่งความรักที่สามีมีต่อภรรยาและเป็นตัวแทนแห่งความกตัญญูที่ลูกมีต่อพ่อ-แม่ สำหรับคนไทยแล้วได้นำขนมเปี๊ยะมาเป็นส่วนหนึ่งของการไหว้เทพเจ้าและใช้ในงานมงคลด้วยเช่นกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไปขนมเปี๊ยะถูกปรับให้มีขนาดเล็กลงและมีไส้ที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไส้ไข่เค็ม, ไส้ถั่วเหลือง, ไส้ฟัก, ไส้ครีม, ไส้ทุเรียน, ไส้เผือก, ไส้แห้ว และอีกหลากหลายไส้ให้เลือก ที่สำคัญ คือ สามารถรับประทานได้ตลอดทั้งปีแบบไม่ต้องสั่งทำเฉพาะในวันงานมงคลอีกต่อไป

ถ้าคุณต้องการทานขนมหวานแสนอร่อยพร้อมบรรยากาศสุดชิลล์ ไม่ว่าจะเป็นวาฟเฟิลฟรุตตี้, ช๊อคโกแลตลาวามาร์ชแมลโลว, พาร์เฟ่พานาคอตต้าชาเขียว และขนมอร่อยรสชาติดีอีกหลายประเภท ต้องลอง on the table ที่มี on the table menu ขนมหวานน่าทานที่เห็นแล้วยากจะอดใจไหว มาพร้อมบริการ on the table delivery ที่จะทำให้คุณได้อร่อยกับขนมของทางร้านแบบไม่ต้องออกจากบ้านให้เหนื่อย เพราะมีบริการส่งถึงที่แบบรวดเร็วทันใจเลยทีเดียว

Article Written By poom

Share this story