Loading...

ข้าวแช่สูตรโบราณ อาหารไทยระดับอาหารชาววังที่หาทานได้ยากในยุคนี้

ข้าวแช่สูตรโบราณ อาหารไทยระดับอาหารชาววังที่หาทานได้ยากในยุคนี้

Image Credit: TimeOut

ข้าวแช่เป็นอาหารไทยสูตรโบราณที่ต้องยอมรับว่าหาทานได้ยากมากในปัจจุบัน มีน้อยร้านอาหารที่จะนำมาเป็นเมนูให้คุณได้เลือกทาน เพราะขั้นตอนการทำข้าวแช่ต้องมีความประณีต ละเอียดอ่อน และต้องทำให้ได้ตามรสชาติดั้งเดิม  เมื่อนำมารับประทานคู่กันทั้งชุดแล้วทำให้เกิดความอร่อยที่ไม่สามารถหาทานได้จากอาหารของชาติอื่น มีรสชาติแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างมาก เป็นอาหารที่นิยมรับประทานในช่วงหน้าร้อนเพราะจะให้รสชาติที่อร่อยและเย็นชื่นใจ ที่สำคัญคือด้วยความเป็นอาหารระดับชาววัง จึงทำให้ข้าวแช่สูตรโบราณต้องใช้ความระมัดระวังในการทำสูงเลยทีเดียว

foodpanda-ข้าวแช่สูตรโบราณ-2

Image Credit: BK

                ข้าวแช่เป็นอาหารโบราณ ของชาววังที่เน้นรสชาติหอมเย็นชื่นใจ แต่ในความเป็นจริงแล้วอาหารชนิดนี้ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารของชาวมอญ ที่จะถูกทำขึ้นเพื่อเลี้ยงครอบครัวในช่วง เทศกาลสงกรานต์ ที่ถือว่าเป็นช่วงอากาศร้อนที่สุดของประเทศไทยโดยจะเน้นใช้ข้าวหอมมะลิแบบหุงสุกมาแช่ในน้ำเย็นแล้วละลายด้วยน้ำของดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมโดยจะมีเครื่องเคียงรับประทานคู่กับข้าวแช่อย่างพริกหยวกสอดไส้ หมูฝอย ลูกกะปิหัวไชโป๊หวาน หัวหอมสอดไส้และเมนูผักชนิดต่างๆ นอกจากนี้ผักที่ใช้ทานในเมนูข้าวแช่อาจจะใช้เป็นมะม่วงดิบขมิ้นหรือกระชายส่วนการหุงข้าวสารนั้นจะต้องมีการใช้สารส้มลงไปแกว่งในน้ำเบาๆเพื่อให้ข้าวออกมาขาวสะอาดและเป็นการทำความสะอาดข้าวที่ดีที่สุดเมื่อหุงสุกแล้วข้าวจะออกมาขาวใสส่วนการทำน้ำดอกไม้นั้นให้เลือกใช้เป็น ดอกมะลิประมาณ 2 ถ้วยตวง แล้วนำดอกมะลิลงไปแช่น้ำประมาณ 5 นาทีส่วนการทำข้าวนั้นให้นำน้ำที่ต้มสุกแล้วมาต้มต่อจนเดือดแล้วให้เทข้าวสารที่แกว่งด้วยสารส้มลงไปจากนั้นต้มต่อประมาณ 10 นาทีจนกระทั่งเม็ดข้าวเริ่มแตกถ้าเมื่อใดที่เห็นว่าปลายข้าวเริ่มแตกแล้วนั่นหมายถึงว่าสุกได้ที่และพร้อมรับประทานให้ปิดไฟ และนำข้าวมาเทลงในน้ำเย็นทันทีเพื่อลดความเหนียวของตัวเข้าเมื่อเสร็จขั้นตอนการแช่น้ำเย็นแล้วให้นำข้าวไปนึ่งเพื่อให้เกิดความนิ่มอีก 5 นาที เมื่อพร้อมรับประทานแล้วให้ตักข้าวใส่ถ้วยแล้วเทน้ำลอยดอกมะลิลงไป เติมน้ำเย็นแบบเย็นจะตรงไปอีกเล็กน้อยเพื่อให้ข้าวแช่มีความเย็นและ ทานได้อย่างสดชื่น นำมารับประทานกับเครื่องเคียง จะให้รสชาติที่ดีมีความอร่อยแบบลงตัวและได้ความหอมชื่นใจ ส่วนร้านอาหารที่ขายข้าวแช่และมีความโดดเด่น ในเรื่องของรสชาติแบบดั้งเดิมขอแนะนำ

  • ร้านหลายรสเป็นร้านข้าวแช่สูตรโบราณและอาหารไทยชาววังที่มีทั้งอาหารคาวและอาหารหวานคอยให้บริการโดยทุกเมนูจะเน้นเป็นอาหารไทยแท้ทั้งหมดปัจจุบันมี 2 สาขาคือพระราม 6 และสุขุมวิท 49
  • ข้าวแช่แม่ศิริ บางลำพู ร้านข้าวแช่แบบต้นตำรับของชาวมอญแท้ที่เปิดขายมาอย่างยาวนานตั้งแต่รุ่นของรัชกาลที่ 5 แม้ว่าจะเป็นร้านขนาดเล็กริมทางแต่มีผู้คนไปเยี่ยมเยือนเป็นจำนวนมากความเด่นของร้านนี้คือรสชาติแท้ของเขาแช่และเครื่องเคียงทั้งหมดรสชาติดีที่สำคัญคือชูเรื่อง ดอกมะลิที่ทางร้านปลูกเองทั้งหมดจึงมั่นใจได้ว่าไม่มีสารพิษในการเลี้ยงตัวบนอย่างแน่นอนร้านตั้งอยู่ที่บางลำพูแถวย่านถนนพระสุเมรุอยู่ภายในตรอกไกรศรีหาง่ายและสามารถไปนั่งรับประทานได้อย่างฟินสุดๆ
  • บ้านวรรณโกวิท ร้านข้าวแช่ย่านพระนคร ที่มาในสไตล์โบราณ โดดเด่นทั้งเรื่องของรสชาติข้าวแช่แท้ทั้งยังมีโรตีแกงเขียวหวานขนมจีนซาวน้ำและปั้นสิบนึ่งไส้ปลาที่ถือว่าเป็นอาหารต้นตำรับแบบโบราณทั้งหมดนอกจากนี้ร้านยังตกแต่งด้วยรูปแบบโคโลเนียลในสมัยรัชกาลที่ 6 ทำให้คุณสัมผัสบรรยากาศความสวยงามของทางร้านที่ย้อนกลับสู่สมัย 100 ปีที่แล้วพร้อมด้วยรสชาติชาววังแท้ที่ทำให้คุณได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อยและรสชาติดี เน้นเรื่องรสชาติแบบดั้งเดิมและให้บริการที่น่าประทับใจ คุณสามารถมาใช้บริการ tenya ร้านอาหารญี่ปุ่นรสชาติดั้งเดิม หรือมาที่ร้าน sukiya ที่รสชาติดีไม่แพ้กันและมีบริการ sukiya delivery ที่สามารถส่งตรงอาหารได้ถึงที่บ้าน นอกจากนี้ยังมีอาหารสไตล์ยุโรปแบบจานด่วนอย่าง mos burger ที่มีบริการ mos burger delivery ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับคุณอย่างเต็มที่

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story