ข้าวขาหมู คือ เมนูจานด่วนแสนอร่อยที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยการทำเมนูข้าวขาหมูจะมีอยู่ด้วยกันหลายสูตร แต่สูตรเด็ดที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปจะเป็นข้าวขาหมูสูตรตุ๋นเนื้อเปื่อยที่มีความนุ่มและหอมอร่อย น้ำแกงเหนียวติดปาก ออกรสชาติที่ครบรสทั้งหวาน มัน และเค็ม เนื้อและหนังหมูถูกต้มจนเปื่อย เมื่อทานแล้วแทบละลายในปาก มีน้ำส้มที่เมื่อราดลงบนเนื้อและหนังหมูจะให้รสชาติที่ดีเยี่ยม ดังนั้นถ้าคุณต้องการสูตรข้าวขาหมูทานเองที่บ้านหรือนำไปขายเป็นอาชีพเสริมลองมาดูวิธีทำแบบง่ายๆ ดังนี้
เตรียมวัตถุดิบข้าวขาหมู
- เครื่องต้มพะโล้แบบสูตรตุ๋นยาจีน เช่น โป๊ยกั๊ก, อบเชย, ลูกจันทร์เทศ, ลูกผักชี และเครื่องเทศชนิดอื่นๆ สามารถหาซื้อได้แบบเป็นชุดที่ตลาด ใช้ประมาณ 1 ถ้วย
- ขาหมูหรือเนื้อหมูในส่วนติดมันที่มีหนังตามปริมาณที่คุณต้องการ
- ผักชี 1 กำมือ เลือกใช้เพียงแค่รากและก้านของผักชี
- พริกไทยดำแบบเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอยครึ่งถ้วย
- ซีอิ๊วขาวครึ่งถ้วย
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
- ไข่ต้มตามปริมาณที่ต้องการ
- คะน้าประมาณ 4-5 ต้น
วิธีทำขาหมู
นำเครื่องตุ๋นยาจีนทั้งหมดที่เตรียมไว้มาคั่วบนกระทะด้วยไฟอ่อนให้มีกลิ่นหอมแล้วตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ นำขาหมูและเนื้อหมูที่ซื้อมาทอดในน้ำมันให้เนื้อตึงและกรอบเล็กน้อย แต่ไม่ต้องถึงกับสุกมาก จากนั้นให้ตักขึ้นพักไว้และปล่อยให้น้ำมันไหลออกจากเนื้อให้มากที่สุด นำเครื่องเทศและเครื่องตุ๋นยาจีนใส่ลงในหม้อ ใส่ขาหมูกับเนื้อหมูลงไปด้วย แต่ถ้าไม่ต้องการให้เครื่องเทศกระจายมากจนเกินไปให้ใช้ผ้าขาวบางห่อเครื่องเทศไว้ แล้วหย่อนลงไปร่วมกับขาหมูและเนื้อหมู ใส่รากกับก้านผักชีที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไปด้วย ใส่หัวกระเทียมลงไปประมาณ 10 กลีบ จากนั้นให้ใส่พริกไทยดำ ผงพะโล้น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และซีอิ๊วดำตามปริมาณที่ระบุไว้ พร้อมใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วมขากับเนื้อหมู คนส่วนผสมด้วยการเปิดไฟระดับปานกลางเพื่อให้เครื่องปรุงละลายเข้ากัน จากนั้นให้เปลี่ยนเป็นไฟอ่อนแล้วปิดฝาหม้อ ตั้งไฟไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ขาหมูเกิดความเปื่อย เมื่อครบตามเวลาเรียบร้อยแล้วค่อยนำไข่ต้มที่เตรียมไว้ใส่ลงไปและต้มต่ออีกสักครู่ จากนั้นให้นำคะน้าไปผัดกับน้ำมันแล้วมาใส่ลงไปในหม้อของขาหมูก่อนรับประทาน จัดจานด้วยข้าวสวยร้อนๆ 1 ถ้วย นำไข่ต้มมาหั่นครึ่งวางคู่กับข้าวสวย ใส่ผักคะน้าหั่นลงไปเล็กน้อยและตักขาหมูกับเนื้อหมูที่ต้มเปื่อยราดบนข้าวร้อนๆ ได้เลย เท่านี้ก็ได้ข้าวขาหมูสูตรเนื้อนุ่ม น้ำเหนียว และกลิ่นหอมยั่วยวนใจไว้รับประทานได้อย่างง่ายดาย
ถ้าคุณต้องการอาหารทานง่ายและสั่งข้าวขาหมูมาทานที่บ้านได้สะดวกเพราะไม่มีเวลาทำเอง คุณสามารถสั่งผ่านระบบ order food online ที่พร้อมให้บริการ food delivery in bangkok และ order food bangkok รวมไปถึงสถานที่อื่นๆ เพื่อให้คุณได้รับประทานอาหารอร่อยถึงที่บ้านหรือที่ทำงานแบบไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อย โดยมีบริการ delivery หลากหลายจังหวัดที่จะทำให้เกิดความสะดวกต่อการรับประทานอาหารสูงสุด