Loading...

ข้าวซอยอาหารทรงเสน่ห์แห่งเมืองเหนือที่ใครได้ไปเยือนต้องไปลิ้มลอง

ข้าวซอยอาหารทรงเสน่ห์แห่งเมืองเหนือที่ใครได้ไปเยือนต้องไปลิ้มลอง

ข้าวซอยคืออาหารขึ้นชื่อของชาวเหนือที่เมื่อได้ไปเที่ยว ต้องได้ไปลิ้มลองรสชาติดูสักครั้ง แต่เดิมมีชื่อเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ” เพราะจะมีลักษณะคล้ายกับเส้นบะหมี่และมีน้ำซุปภายในชาม เพียงแต่ในน้ำซุปจะแตกต่างไปจากก๋วยเตี๋ยวทั่วไป เพราะก๋วยเตี๋ยวทั่วไปอาจจะเป็นแบบน้ำใสแล้วมาปรุงเอง แต่สำหรับข้าวซอยแล้วภายในน้ำซุปจะมีเครื่องแกงที่ถูกใส่มาให้เป็นที่เรียบร้อย โดยจะเน้นรสชาติจัดจ้านและมีเครื่องเคียงที่รับประทานร่วมกันอย่างหัวหอมแดงและผักกาดดอง เพิ่มรสด้วยการปรุงพริกแบบผัดน้ำมัน, มะนาว, น้ำตาล และน้ำปลา ส่วนเนื้อสัตว์ที่นิยมใส่ภายในข้าวซอยจะเป็นเนื้อไก่กับเนื้อวัว แต่ยุคปัจจุบันเริ่มมีการนำเนื้อหมูมาใช้ในบางพื้นที่ นอกจากนี้บางสูตรยังมีการเพิ่มอาหารทะเลและเต้าหู้เพื่อทำให้เกิดรสชาติที่แปลกใหม่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

foodpanda-ข้าวซอย-2

                มีการสันนิษฐานว่าข้าวซอยมาจากพ่อค้าชาวจีนฮ่อที่เข้ามาติดต่อการค้ากับคนเมืองเหนือในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยชาวจีนที่เข้ามาในยุคนั้นเป็นชาวจีน-มุสลิมที่มักจะเดินทางมาค้าขายกับเมืองสิบสองปันนา จากนั้นจึงได้นำข้าวซอยมาเผยแพร่ให้ชาวเหนือได้นำมาพัฒนาสูตรและปรับให้เข้ากับรสชาติของคนไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่งในอดีตข้าวซอยของชาวจีนฮ่อจะเป็นน้ำแกงที่ผสมกับเครื่องแกงกะหรี่ ให้กลิ่นที่หอมและน่ารับประทาน

                แต่เมื่อมาเป็นสูตรของคนไทยจะเลือกใช้การใส่กะทิพร้อมโรยต้นหอมกับผักชีและมีเครื่องเคียงต่างๆ รวมไปถึงการใส่เครื่องปรุงรสเพิ่ม เพื่อทำให้รสชาติดีขึ้นกว่าเดิม  ส่วนเส้นของข้าวซอยจะคล้ายๆ กับเส้นบะหมี่ การทำจะเน้นเป็นเส้นสดเท่านั้น เลือกใช้เป็นแป้งสาลี ไข่ไก่ น้ำสะอาดและเกลือ ที่เมื่อผสมผสานกันแล้วจะต้องมีการนวดอยู่เป็นระยะๆ จนกว่าทุกส่วนผสมจะเข้ากันได้ดี เมื่อนวดและตีเส้นจนแบนแล้วจะมีการกดรีดออกมาพร้อมตัดเป็นเส้นที่สวยงาม จนกระทั่งได้เป็นข้าวซอยเส้นแบนเหนียวนุ่มที่รับประทานคู่กับน้ำซุปร้อนๆ และเครื่องเคียงได้อย่างดีเยี่ยม

                ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา ไม่มีเวลาที่จะออกไปซื้ออาหารรับประทานเอง แต่ต้องการอาหารคุณภาพรับประทานอร่อย ขอแนะนำ subway thailand ที่มีเมนู subway แบบหลากหลายให้เลือกรับประทานไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว อาหารหวาน หรือเครื่องดื่ม ก็มีพร้อมให้คุณได้เลือกซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านได้อย่างถูกใจ มาพร้อมบริการ subway delivery ที่ส่งตรงอาหารสู่คุณถึงหน้าบ้าน มี subway delivery bangkok ที่ให้บริการรวดเร็วทันใจ  ถ้าต้องการอาหารที่ถูกปากและถูกใจ ทานอย่างง่ายดายและส่งถึงบ้านอย่างรวดเร็วอย่าลืมสั่งอาหารกับทาง subway

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story