Loading...

เตรียมตัวอิ่มบุญไปกับเทศกาลอาหารเจในช่วงเดือนตุลาคม

เตรียมตัวอิ่มบุญไปกับเทศกาลอาหารเจในช่วงเดือนตุลาคม

เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนตุลาคม เทศกาลบุญใหญ่ที่สุดแห่งปีก็มาพร้อมกัน คือ เทศกาลกินเจ ในทุกวันขึ้น 1 ค่ำ จนถึงวันขึ้น 9 ค่ำ ช่วงเดือน 9 ของทุกปี เมื่อถึงหน้าเทศกาลนี้เรื่องที่เด่นที่สุดคือ “อาหารเจ” ตามหลักของการกินเจแล้วอาหารต้องถูกทำอย่างระมัดระวัง แม้กระทั่งเครื่องปรุงรสก็ใช้ได้เพียงบางชนิดเท่านั้น เพราะอาหารของเทศกาลนี้จะต้องไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต จึงต้องไม่ใส่เนื้อสัตว์ทุกประเภท รวมไปถึงเครื่องปรุงรสที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ด้วยเช่นกัน แม้แต่วัตถุดิบที่เป็นเครื่องเทศหรือผักบางชนิดก็ไม่สามารถนำมาทำอาหารได้

foodpanda-เทศกาลอาหารเจ-2

อาหารเจตามศัพท์ของคนจีนแล้ว หมายถึงอาหารที่ไม่คาว อาหารที่ทำให้เกิดความบริสุทธิ์ เพิ่มความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นั่นคืออาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์ เป็นอาหารที่ทำให้ผู้ทานได้พึงระลึกถึงการละเว้นชีวิต ทำจิตใจให้มีความเมตตากรุณา พร้อมไปด้วยการถือศีลที่จะช่วยทำให้ความเป็นมนุษย์มีความสมบูรณ์มากขึ้น เพราะคำว่า “เจ” หรือ “ไจ” ในภาษาจีนเมื่อแปลออกมาเป็นภาษาไทยแบบตรงตัวคือคำว่า “โบสถ์” จึงอาจหมายถึงการรักษาศีลอุโบสถหรือศีล 8 การละเว้นอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์และมีเครื่องปรุงที่ถูกกำหนดมาอย่างถูกต้อง จะช่วยเสริมให้การรักษาศีลมีความบริสุทธิ์และนำพาสิริมงคลมาสู่ชีวิตได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด โดยวัตถุดิบในการทำอาหารที่ควรละเว้นในช่วงเทศกาลกินเจ นอกเหนือจากเนื้อสัตว์ทุกชนิดแล้ว คือ

foodpanda-เทศกาลอาหารเจ-3
  1. ผลิตภัณฑ์นม, เนย และชีส ที่มีส่วนผสมของน้ำนมวัวไม่สามารถดื่มและทานได้ รวมไปถึงน้ำมันที่ทำมาจากสัตว์ทุกประเภท
  2. งดอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน ไม่ว่าจะเป็นเผ็ดจัด, เค็มจัด, หวานจัด และเปรี้ยวจัด
  3. ไม่ใช้ผักที่มีกลิ่นฉุน เช่น หัวหอม, กระเทียม, ใบกุยช่าย, หลักเกียว, ใบยาสูบ และไม่ใช้เครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุนกับรสชาติเผ็ดร้อนทุกชนิด
  4. งดการดื่มสุรา, เครื่องดื่มทุกชนิดที่มีส่วนผสมของแอลกฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนมวัวหรือนมสัตว์ชนิดอื่นๆ

สำหรับการใช้ภาชนะใส่อาหารก็มีเรื่องที่ควรระวัง คือ ไม่ใช้จาน, ชาม, ช้อน และแก้ว ร่วมกับคนทั่วไปที่ไม่ได้กินเจเด็ดขาด ส่วนการรับประทานอาหารเจต้องเน้นซื้อหรือทานกับผู้ที่ทานเจด้วยกันเท่านั้น การซื้ออาหารเจตามท้องตลาดจึงต้องดูให้ดี ถ้าเป็นผู้กินเจแบบเคร่งครัดก็อาจจะต้องเลือกใช้ชุดครัวทั้งชุดแยกออกจากการทำอาหารปกติ ถ้าเคยใช้ทำอาหารมีเนื้อสัตว์มาแล้วก็ต้องถูกเก็บไว้หรือทิ้งไป และซื้อใหม่ทั้งหมดเพื่อให้การถือศีลกินเจมีความบริสุทธิ์มากที่สุด

แต่ถ้าหน้าเทศกาลกินเจนี้คุณไม่สะดวกเพราะต้องทำงาน ไม่มีเวลาในการทำอาหารทานเอง สามารถเลือกใช้บริการอาหารจาก broccoli revolution ร้านอาหารมังสวิรัติรสชาติดี เน้นทำอาหารเพื่อสุขภาพของคนที่ไม่เวลาทำอาหารทานเอง โดยมี broccoli revolution menu ให้เลือกทานได้อย่างหลากหลาย ทุกเมนูทานได้อย่างไม่ต้องกังวล พร้อมไปด้วยความอร่อยในแบบ broccoli revolution ที่คุณต้องพึงพอใจอย่างแน่นอน

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story