Loading...

อร่อยและเฮงไปกับขนมไหว้พระจันทร์ที่ไม่จำเป็นต้องรอแต่หน้าเทศกาลเท่านั้น!

อร่อยและเฮงไปกับขนมไหว้พระจันทร์ที่ไม่จำเป็นต้องรอแต่หน้าเทศกาลเท่านั้น!

เมื่อเข้าสู่เดือนกันยายน เทศกาลไหว้พระจันทร์จะเป็นหนึ่งใน Events สำคัญของหลายชาติในโซนเอเชีย แม้แต่ประเทศไทยที่มีประชากรเชื้อสายจีนจำนวนมากก็ค่อนข้างตื่นตัวกับเทศกาลนี้ไม่น้อยเช่นกัน เพราะการไหว้พระจันทร์เป็นหนึ่งในการเสริมสิริมงคลให้กับผู้ที่ทำพิธีซึ่งจุดเด่นของเทศกาลนี้นอกจากตัวพิธีแล้วยังรวมไปถึงขนมไหว้พระจันทร์หน้าตาน่ารับประทาน เป็นขนมที่ถูกทำออกมาอย่างประณีต มีลักษณะทรงกลม มีลวดลายที่สวยงามและมีอักษรจีนอยู่บนหน้าของขนม ถูกทำมาจากแป้งนวดและผสมผสานไส้ในที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย เพื่อให้ถูกปากคนทานมากที่สุด

foodpanda-ขนมไหว้พระจันทร์

                ขนมไหว้พระจันทร์มีความสำคัญต่อเทศกาลไหว้พระจันทร์อย่างมาก เพราะเป็นขนมที่ถูกทำขึ้นเพื่อถวายแด่เทพธิดาที่อยู่บนดวงจันทร์ จึงถูกทำออกมาให้มีรูปลักษณ์ทรงกลมและทำลวดลายสวยงามบนหน้าขนม แต่เมื่อเข้าสู่ยุคใหม่ขนมชนิดนี้ก็ถูกปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยและน่าทานมากยิ่งขึ้น มีการใช้รูปทรงเหลี่ยมเข้ามาเพิ่มและเปลี่ยนสีสันจากสีเหลืองทองคล้ายสีดวงจันทร์เพียงสีเดียว กลายมาเป็นสีม่วง, สีชมพู, สีขาว, สีน้ำตาลอ่อน และสีรุ้ง เป็นต้น นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นของขนมไหว้พระจันทร์ คือ ไส้ในของขนมที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย จากในอดีตที่เน้นเป็นไส้ไข่เค็มและธัญพืชต่างๆ ก็ถูกพัฒนามาเป็นไส้ครีมคัสตาร์ด, ไส้ครีมชีส, ไส้ช็อคโกแลต, ไส้ครีมชาเขียว และไส้อัลมอนด์ ถ้าต้องการไส้แบบผสมผสานแปลกใหม่ก็มีเป็นไส้หมูหยอง, ไส้แฮม, ไส้หมูแดง, ไส้กุนเชียง และไส้เนื้อสัตว์ต่างๆ สำหรับประเทศไทยจะมีการผสมรสชาติแบบที่คนไทยชื่นชอบอย่างไส้ทุเรียน, ไส้ถั่วกวน, ไส้เมล็ดบัว และไส้ผลไม้ไทย เป็นต้น ความนิยมในขนมไหว้พระจันทร์ถือว่ามีสูงมาก จนทำให้เกิดเป็น  Mooncake Fest 2019 ในหลากหลายประเทศทั่วโซนเอเชีย โดยจะมีขนมไหว้พระจันทร์ในรูปแบบต่างๆ และหลากรสชาติมาประชันกัน เพื่อให้ผู้ซื้อได้ชิมและซื้อกลับไปทำพิธีไหว้พระจันทร์ด้วยขนมที่มีคุณภาพ หน้าตาสวยงาม และรสชาติที่เป็นเลิศที่สุด

foodpanda-ขนมไหว้พระจันทร์-2

                ขนมไหว้พระจันทร์ยุคนี้ไม่ต้องรอให้ถึงหน้าเทศกาลก็สามารถหารับประทานได้ง่าย มีขายตลอดทั้งปี แม้แต่ในร้านฟาสฟู้ดอย่าง mcdonald’s ก็มีเซ็ตเมนูขนมไหว้พระจันทร์รสชาติดีวางขาย เพื่อสร้างความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการซื้อขนมไหว้พระจันทร์กลับไปทำพิธีที่บ้านได้อย่างไม่ยุ่งยาก หรือจะสั่งผ่าทาง mcdonalds delivery ไปพร้อมกับอาหารเมนูอร่อยคุณก็จะได้รับขนมไหว้พระจันทร์ในระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที ถือว่าเป็นความสะดวกสบายที่คนอยากจะได้ขนมไหว้พระจันทร์อร่อยมาทำพิธีและทานกับคนในครอบครัวไม่ควรพลาด

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story