Loading...

น้ำพริกอ่องอาหารพื้นบ้านรสชาติเด็ดของชาวเหนือ แต่อร่อยถูกปากคนทั้งประเทศ

น้ำพริกอ่องอาหารพื้นบ้านรสชาติเด็ดของชาวเหนือ แต่อร่อยถูกปากคนทั้งประเทศ

Image Credit: TripAdvisor

                 ประเทศไทยมีอาหารประจำภาคหลากหลายประเภท แต่อาหารพื้นบ้านเด่นๆ ของทางภาคเหนือที่แค่พูดถึงชื่อก็ต้องร้องอ๋อ! อย่าง “น้ำพริกอ่อง” เป็นเมนูที่ดูแปลกตา แต่รสชาติดี ทานคู่กับอะไรก็อร่อย แถมไปด้วยวิธีการทำที่ไม่ได้ยุ่งยาก สูตรเด็ดคือการเป็นน้ำพริกใส่หมูสับที่รสชาติเยี่ยมยอด จึงเป็นอาหารคู่ครัวของคนเหนือและเป็นหนึ่งในอาหารมงคลที่ถูกทำขึ้นในงานบุญและงานออกแขกเพื่อต้อนรับผู้มาเยือนโดยเฉพาะ

foodpanda-น้ำพริกอ่อง-2

Image Credit: Chef McDang

จุดเด่นของน้ำพริกอ่อง คือ การเป็นน้ำพริกใส่หมูสับที่มีรสชาติเข้มข้น ให้สีสันส้มออกแดงแบบเดียวกับสีของมะเขือเทศ เพราะมีส่วนผสมของทั้งพริกแห้งและมะเขือเทศเป็นจำนวนมาก วิธีการทำไม่ได้ตำเพียงอย่างเดียวแต่ต้องมีการเคี่ยวในน้ำมันจนข้น พร้อมเพิ่มรสชาติที่มีทั้งเปรี้ยว, เผ็ด, เค็ม, หวาน ผสมผสานกันอย่างลงตัว สามารถรับประทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างผักต้ม ผักสด หรือแม้แต่ไข่เจียวได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายสูตรให้เลือกรับประทาน บางบ้านอาจมีการผสมถั่วเน่าหรือเต้าเจี้ยวลงไปเพิ่มเติมเพื่อทำให้เกิดรสชาติที่แปลกใหม่ สำหรับผู้ที่ต้องการทำน้ำพริกอ่องทานเองที่บ้านสามารถทำตามสูตรเหล่านี้ได้ คือ

การเตรียมวัตถุดิบทำน้ำพริกอ่อง

  • เตรียมเนื้อหมูบดประมาณ 1 ถ้วย หรือ 400 กรัม
  • มะเขือเทศลูกเล็กประมาณ 20 ลูก
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีและต้นหอมอย่างละกำ
  • พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
  • หอมแดง 5-7 หัว
  • กระเทียม
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือครึ่งช้อนชา

วิธีการทำน้ำพริกอ่อง

                ใส่พริกแห้ง หอมแดง และกระเทียมลงไปในครก พร้อมโขลกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้เติมกะปิและเกลือลงไปตามปริมาณที่กำหนดและทำการโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด พักไว้แล้วนำน้ำมันใส่กระทะและให้นำเครื่องน้ำพริกที่ตำเมื่อสักครู่มาผัดในกระทะจนกระทั่งมีกลิ่นหอม แล้วเติมเนื้อหมูบดลงไปผัดจนกระทั่งเนื้อหมูสุกและเครื่องน้ำพริกเข้าเนื้อเป็นอย่างดี ในขณะที่ผัดให้เติมน้ำลงไปด้วยเล็กน้อย ผัดไปจนกระทั่งน้ำข้นก็ให้ใส่มะเขือเทศขนาดเล็กที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำลงไปแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อมะเขือเทศเริ่มสุกให้ปิดไฟและตักขึ้นใส่จานเตรียมพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ และผักต้มกับผักสดได้ตามที่ต้องการ

                ถ้าคุณกำลังมองหาร้านขายน้ำพริกอ่องรสชาติดี ขอแนะนำร้านต้นตำรับจากเชียงใหม่อย่าง “เฮือนม่วนใจ๋” ร้านกับข้าวเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารพื้นเมืองรสชาติดี หนึ่งในเมนูเด่นของร้านนี้คือน้ำพริกอ่องที่มาพร้อมกับเครื่องเคียงและอาหารชนิดอื่นๆ ในขันโตก การันตีรสชาติอาหารที่ดีเยี่ยมด้วยพ่อครัวที่เคยร่วมรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทยมาก่อน แต่ถ้าคุณต้องการอาหารทานง่ายและมีส่งถึงบ้าน คุณสามารถเลือกใช้บริการ food delivery near me ที่มีให้เลือกหลากหลายเจ้าและมีหลายร้านอาหารให้คุณสามารถสั่งมาทานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องออกจากบ้านก็เลือกใช้ food delivery ที่จะทำให้คุณสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีทั้ง food delivery phuket , food delivery pattaya และ  delivery food อีกหลากหลายพื้นที่ให้คุณได้เลือกใช้บริการอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story