Loading...

Omakase วิถีการรับประทานซูชิที่สุดแสนหรูหราในราคาปาดเหงื่อ

Omakase วิถีการรับประทานซูชิที่สุดแสนหรูหราในราคาปาดเหงื่อ

เมื่อเราไปรับประทานอาหารญี่ปุ่นในสไตล์ซูชิ ที่ไม่ว่าจะเป็นแบบทำสดหรือแบบบุฟเฟ่ต์ เรามักจะมองแค่ว่าซูชิหนึ่งคำจะให้ความอิ่มอร่อยได้มากแค่ไหนและเลือกเฉพาะหน้าที่ตัวเองชื่นชอบเท่านั้น แต่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วทุกขั้นตอนและทุกวิถีการทำซูชิถือว่าเป็นงานศิลปะชั้นเลิศ ที่จะบ่งบอกถึงทั้งความคิดสร้างสรรค์ งานฝีมือ และทักษะของผู้ทำ จึงเกิดเป็นการทำอาหารแบบ Omakase หรือที่รู้จักกันในนาม “วิถีการรับประทานแบบตามใจเชฟ” ที่จะเป็นการทำซูชิในแบบ Chef’s Table ที่ผู้บริโภคจะได้ทานเมนูตามใจเชฟเท่านั้น โดยที่คุณไม่สามารถเลือกเองได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการรับประทานอันสุดแปลก ที่สำคัญคือการเลือกเมนูเองไม่ได้นี้เราจะต้องเสียค่าอาหารในราคาที่แพงอีกด้วย

foodpanda-omakase-2

Image Credit: HAUTE LIVING

                Omakase คือ วิถีการทำอาหารแบบตามใจเชฟที่ในแต่ละเมนูมีราคาสูงมาก ดังนั้นการทำ Omakase จึงต้องเป็นการจัดชุดที่ภายในแต่ละชุดจะมีให้เลือกหลากหลายเมนู ทุกเมนูจะถูกปรุงจากวัตถุดิบที่มีความสดใหม่ เป็นวัตถุดิบที่ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี สำหรับในประเทศไทยแล้ววัตถุดิบจะถูกส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ที่สำคัญคือวัตถุดิบในการทำจะถูกส่งมาเพียงแค่ให้เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวัน เมื่อเมนูใดหมดแล้วก็จะถือว่าหมดเลย การไปรับประทาน Omakase ของแต่ละร้านในประเทศไทยจึงต้องมีการจองคิวไว้ล่วงหน้า ถ้าวันใดคิวเต็มวันนั้นก็ถือว่าจบคอร์สและจะไม่มีการเพิ่ม

                สำหรับตัวเชฟแล้วการทำอาหารในลักษณะนี้ถือว่าเป็นความท้าทายความสามารถ เพราะตัวเชฟจะต้องสร้างสรรค์เมนูที่ทำให้ผู้รับประทานรู้สึกอร่อยและรู้สึกเซอร์ไพรส์ได้ ในเชฟบางรายสามารถมองทะลุไปถึงบุคลิก ความชื่นชอบ และวัตถุดิบที่เหมาะสมต่อผู้ทานคนนั้นได้อีกด้วย ที่สำคัญคือแต่ละเมนูของ Omakase จะไม่เหมือนกันและจะแตกต่างกันออกไปในทุกวัน ดังนั้นถ้าคุณชื่นชอบเมนูใดเป็นพิเศษคุณจะไม่สามารถมารับประทานในแบบเดิมๆ ได้  เรื่องนี้จึงต้องทำใจไว้ก่อนมารับประทาน สำหรับภายในคอร์สเมนูจะมีซูชิเป็นตัวพระเอกและจะต่อด้วยซุปกับเมนูต่างๆ ที่ทางเชฟจะเป็นผู้จัดทำขึ้นและมีเมนูของหวานตบท้ายอีกด้วย โดยในทุกเมนูนั้นจะขึ้นอยู่กับความพึงพอใจและการมองถึงความเหมาะสมของตัวเชฟหลักทั้งหมด ส่วนเรื่องของราคาแล้วถือว่าสูงใช้ได้เลยทีเดียว ยิ่งถ้าร้านไหนมีชื่อเสียงร้านนั้นก็จะยิ่งราคาสูงและมีคิวที่ถูกจองที่แน่นอยู่เสมอ

                ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อยสไตล์อาหารญี่ปุ่นต้นตำรับแบบอาหารจัดเซตหรืออาหารจานเดียว ขอแนะนำร้าน yoshinoya ร้านอาหารของญี่ปุ่นที่เข้ามาเปิดแฟรนไชส์ในประเทศไทย โดยมี yoshinoya menu ต้นตำรับที่รสชาติดี และคุณสามารถเลือกใช้บริการ yoshinoya delivery เพื่อส่งตรงอาหารอร่อยถึงมือคุณได้อย่างรวดเร็ว

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story