Loading...

ผัดไทยอาหารขึ้นชื่อที่แม้แต่คนต่างชาติก็ชื่นชอบ

ผัดไทยอาหารขึ้นชื่อที่แม้แต่คนต่างชาติก็ชื่นชอบ

ผัดไทยเป็นอาหารไทยภาคกลางที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากที่เคยหารับประทานได้แค่ในแถบเมืองภาคกลางเท่านั้นก็กลายเป็นแพร่หลายไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพราะเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องด้วยรสชาติที่มีความหลากหลาย วัตถุดิบที่ใส่ในผัดไทยมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มาพร้อมรสชาติที่ดีทั้งหวาน, เปรี้ยว, เค็ม และมัน มีเครื่องเคียงเป็นผักสดแสนอร่อย จึงไม่น่าแปลกใจที่เมนูนี้จะขึ้นแท่นอาหารไทยที่ชาวต่างชาตินิยมชมชอบมากที่สุด

foodpanda-ผัดไทย-2

                ถ้ากล่าวลงไปอย่างเจาะลึกแล้วผัดไทยถือว่าเป็นอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารจีน เพราะอาหารสไตล์เส้นที่ไม่ว่าจะเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือเส้นหมี่ มักจะมีที่มาจากชาวจีนเป็นส่วนใหญ่ เพราะชาวจีนจะนิยมชมชอบการรับประทานเส้นเป็นอย่างมาก ซึ่งเมนูผัดไทยนั้นก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารของชาวจีนด้วยเช่นกัน ในอดีตถูกเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวผัด เพราะมีหน้าตาที่คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวของชาวจีนแต่ไม่ได้ทานกับน้ำซุป ปรับเปลี่ยนมากลายเป็นผัดในกระทะแทน ส่วนเรื่องรสชาตินั้นถูกปรับเปลี่ยนมาตามกาลเวลา แม้กระทั่งวัตถุดิบ เครื่องปรุงรส และเนื้อสัตว์ก็ถูกปรับให้เหมาะสมตามยุคสมัยด้วยเช่นกัน ตามตำราอาหารไทยแล้วผัดไทยมีอายุมายาวนานกว่า 75 ปี โดยเริ่มมีรับประทานมาตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือช่วงของจอมพล ป.พิบูลสงคราม

foodpanda-ผัดไทย-3

                แรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดอาหารจานนี้ไม่ใช่แค่เพียงวัฒนธรรมของชาวจีนเท่านั้น แต่เนื่องด้วยสภาวะหลังสงครามทำให้ข้าวปลาอาหารและของใช้ต่างๆ มีราคาสูง เกิดสภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่หันมาทานเส้นก๋วยเตี๋ยวแทนการทานข้าว ที่ในช่วงเวลานั้นข้าวมีราคาสูงมาก คนไทยจึงมีการคิดค้นผัดไทยหรือก๋วยเตี๋ยวผัดขึ้นมาโดยใช้ส่วนผสมที่เข้ากับรสชาติของคนไทยมากที่สุด แต่จะเน้นใช้เส้นเล็กเป็นหลักจากนั้นจะใส่ไข่ ถั่วงอก หัวไชโป๊วสับ เต้าหู้เหลือง ใบกุยช่ายสับ ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้งเข้าไป พร้อมปรุงรส เป็นน้ำผัดไทยที่มีส่วนผสมของน้ำปลา น้ำตาล และพริก ที่เมื่อนำมาผัดรวมกันแล้วจะได้รสชาติที่ดีเยี่ยม เสร็จแล้วจัดจานพร้อมเสิร์ฟจะมีเครื่องเคียงเป็นมะนาว, ถั่วงอกสด, ใบกุยช่ายสด และหัวปลี มะนาวนั้นสามารถบีบเพื่อเพิ่มรสชาติได้หรือถ้าไม่ใส่มะนาวก็ได้เช่นกัน เพียงเท่านี้ก็จะได้ผัดไทยอร่อยที่เข้าถึงรสชาติของคนไทยแท้ๆ ไว้รับประทาน

                ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อย ผัดไทยรสชาติดีจากร้านดังในย่านที่คุณอาศัยอยู่ แต่ติดต้องทำงานหรือไม่อยากออกจากบ้านเพราะไม่อยากออกไปเผชิญรถติด คุณสามารถสั่งอาหารผ่านทางระบบ order food online ของ food near me ที่ทำให้คุณได้เลือก order food หลากหลายเมนูตามความชอบ มาพร้อมบริการ delivery food near me ที่จะส่งตรงอาหารและผัดไทยอร่อยจนถึงหน้าบ้านหรือที่ทำงานของคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story