Loading...

Pizza เมนูอร่อยจากยุโรปสู่เมนูเด็ดถูกใจคนไทย

Pizza เมนูอร่อยจากยุโรปสู่เมนูเด็ดถูกใจคนไทย

Pizza อาหารจานเดี่ยวแบบแผ่นกลมที่เน้นเนื้อขนมปังอบกรอบและราดด้วยหน้าต่างๆ รสชาติดั้งเดิมของเมนูนี้จะมีเพียงรสเค็มและมันเท่านั้น แต่เมื่อเกิดความแพร่หลายและเป็นที่นิยมจึงมีการคิดค้นน้ำราดมาเป็นตัวเสริมรสชาติให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น พร้อมปรับสูตรใหม่เพื่อให้ถูกปากผู้ที่รับประทานในแต่ละประเทศ สำหรับประเทศไทยเองก็รับวัฒนธรรมการทานพิซซ่ามาจากต่างชาติไม่น้อยเช่นกัน ทั้งยังมีการปรับปรุงสูตรให้ถูกปากคนไทยด้วยการคิดทำหน้าต้มยำกุ้ง, หน้าแกงเขียวหวาน และหน้าซีฟู้ดแบบไทยๆ เป็นต้น

foodpanda-pizza-2

                ตำนานการถือกำเนิดของพิซซ่านั้นถูกเล่ามาอย่างหลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบหลักเริ่มต้นมาจากชาวกรีกโบราณที่นำขนมปังอบกรอบมาฉีกเป็นชิ้นแล้วรับประทานกับน้ำมันมะกอกที่โรยเกลือลงไปเล็กน้อย โดยในการอบขนมปังแต่ละครั้งจะทำออกมาในรูปแบบกลมและแบน เพื่อทำให้สะดวกต่อการรับประทานและการพกพาในขณะเดินทาง ให้ความรู้สึกอิ่มท้องได้ดี จึงถือว่าเป็นอาหารหลักของนักเดินทางที่ต้องไปติดต่อการค้ายังคาบสมุทรอิตาลี ทำให้ขนมปังแผ่นกลมนี้แพร่หลายในประเทศอิตาลีตั้งแต่นั้นมา เมื่อชาวอิตาเลี่ยนได้นำขนมปังกลมมาทานแล้วรู้สึกว่าจืดเกินไปจึงพัฒนาสูตรจนกลายมาเป็น “ฟอคัคชา” ซึ่งเป็นชื่อของภาษาละตินที่ตั้งตามนักประวัติศาสตร์นามว่า Panis Focacius จากนั้นชาวอีทรัสและชาวโรมันได้นำ “ฟอคัคชา” มาปรับปรุงสูตรและเพิ่มรสชาติด้วยเครื่องเทศกับใบเบซิ่ล รวมไปถึงการทำน้ำราดต่างๆ และใส่วัตถุดิบลงไป จากนั้นนำเข้าเตาอบจนกลายเป็นขนมปังอบที่มีรสชาติดี เมื่อเวลาผ่านไปจากฟอคัคชาก็กลายมาสู่การเป็น Pizza ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

foodpanda-pizza-3

                แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีเรื่องเล่าจากทางประเทศจีนว่าพิซซ่า คือ ขนมที่ถูกดัดแปลงมาจากชงโหย่วปิงหรือที่เรารู้จักกันในชื่อของโรตีทอด สูตรเด็ดของโรตีทอดนี้ คือ การนำผักและเครื่องเทศต่างๆ มาโรยบนหน้าขนมแล้วทำการทอดจนกรอบพร้อมเสิร์ฟให้แก่แขกบ้านแขกเมือง หลังจากนั้นมาร์โค โปโล จึงได้นำขนมชนิดนี้กลับไปเผยแพร่ยังอิตาลี พ่อครัวชาวอิตาเลี่ยนจึงได้นำอาหารนี้ไปปรับปรุงสูตรใหม่ จนกระทั่งกลายมาเป็นอาหารงานเลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูงในอิตาลีและอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ที่ถือว่าโดดเด่น คือ การค้นพบขนมปังในเตาที่มีมากถึง 7 กิโลกรัม ซึ่งการค้นพบนี้เกิดขึ้นเมื่อภูเขาไฟวิสุเวียสเกิดระเบิดและได้ทำลายเมืองปอมเปอีตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 640 ทำให้ซากเมืองทั้งเมืองหักพังลงมา แต่ต่อมามีคนได้ขุดเมืองและค้นพบว่าทหารโรมันในช่วงเวลานั้นรับประทานขนมปังอบมายาวนานกว่า 700 ปี ทำให้ชาวเมืองนาโปลีนำขนมปังอบนี้มาพัฒนาสูตรด้วยการราดหน้าด้วยมะเขือเทศและใส่สมุนไพรบางชนิดลงไป จากนั้นนำเข้าเตาอบที่ใช้ฟืนไม้แบบโบราณพร้อมตั้งชื่อว่ามารีนาราพิซซา จนกระทั่งกลายเป็นร้านพิซเซอเรียร้านแรกของเมืองนาโปลีที่เปิดขายอย่างเป็นทางการในช่วงปี ค.ศ. 1830 แต่ไม่ว่าพิซซ่าจะมาด้วยประวัติศาสตร์แบบใดในปัจจุบันถือว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เพราะทานง่าย ให้รสชาติที่ดี และสามารถพกพาออกไปทานได้ทุกที่อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคนชราก็สามารถทานพิซซ่าได้อย่างอร่อยในทุกเวลาดังนั้นพิซซ่าจึงยังคงเป็นเมนูอาหารยอดฮิตของคนในยุคนี้อยู่เสมอ

ถ้าคุณต้องการรับประทานพิซซ่าอร่อยรสชาติดี เพียงแค่คุณสั่ง pizza กับ pizza hut thailand ที่ pizza hut menu หลากหลายให้คุณได้เลือก ไม่ว่าจะเป็นหน้าใดที่คุณชื่นชอบ pizza hut ก็สามารถส่งตรงทุกเมนูได้ถึงบ้านคุณด้วยบริการ pizza hut delivery พร้อมส่งตั้งแต่ pizza hut Bangkok, pizza hut pattaya, pizza hut Phuket, pizza hut chiang mai และอีกหลากหลายจังหวัดทั่วประเทศ ดังนั้นถ้าคุณชื่นชอบการทานพิซซ่าไม่ควรพลาดการสั่งเมนูอร่อยจาก pizza hut ไปส่งตรงถึงบ้านคุณ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story