Image Credit: BKK MENU
ร้านอาหารไทยยุคนี้ถือกำเนิดมาหลากหลายร้าน แย่งชิงลูกค้าด้วยเมนูสูตรต้นตำรับแท้ แต่ไม่ว่าจะจัดการตลาดมาแบบไหน สิ่งหนึ่งที่ร้านอาหารไทยพยายามจะสื่อ คือ ความต้องการให้ทั้งคนไทยแท้และชาวต่างชาติได้ลิ้มชิมรสอาหารไทยสูตรต้นตำรับที่จะทำให้ได้สัมผัสถึงความอร่อยแบบไทยแท้ 100% และหนึ่งในร้านอาหารไทยคุณภาพที่การันตีความอร่อยด้วยมิชลินสตาร์อย่างร้าน R-HAAN ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของครัวโลกอย่างประเทศไทย และเป็นการบอกต่อว่าประเทศไทยอุดมไปด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศกับรสชาติที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้ที่มารับประทานได้สัมผัสบรรยากาศแห่งความเป็นไทยอันสมบูรณ์แบบ
Image Credit: BKK MENU
ร้าน R-HAAN มาในสไตล์ร้าน Fine Dining นั่งสบาย เน้นใช้โทนสีขาวสะอาดตาทั้งร้าน พร้อมการตกแต่งแบบผสมผสานทั้งความเป็นไทยและความเป็นยุคใหม่ได้อย่างลงตัว กลายเป็นสไตล์ร่วมสมัยที่สวยงามและโดดเด่น โดยตัวร้านจะตั้งอยู่ในทองหล่อซอย 9 ให้บรรยากาศที่เป็นส่วนตัว นั่งรับประทานอาหารอร่อยได้อย่างสงบสุข ถ้าต้องการช่วงเวลาพิเศษกับคนรู้ใจหรือกับครอบครัวและอร่อยไปกับอาหารไทยสูตรต้นตำหรับแท้ เชื่อว่าคุณจะต้องอยากมาร้านนี้เป็นอย่างมาก ที่สำคัญคือทางร้านมีห้อง VIP แบบ Private ไว้คอยให้บริการเพื่อรองรับการจัดเลี้ยงหรือผู้ที่มาแบบครอบครัวใหญ่ ภายในห้องจะจัดโต๊ะแนวยาวรองรับได้มาก 20 ที่นั่ง พร้อมไปด้วยวิวสวยที่ทำให้เห็นทั้งธรรมชาติและแสงแดดอ่อนๆ มีรูปแบบการตกแต่งร่วมสมัยที่สุดแสนเรียบหรู จุดเด่นของร้านนี้ คือ อาหารไทยแท้ต้นตำรับจากเชฟชุมพล แจ้งไพร ที่เป็นหนึ่งในทีมเชฟกระทะเหล็กผู้มีชื่อเสียง เป็นผู้ที่สร้างสรรค์เมนูเพื่อให้ผู้ที่มารับประทานได้สัมผัสความเป็นอาหารไทยแท้ ทางร้านจะคัดสรรวัตถุดิบและให้ความสำคัญต่อการเลือกวัตถุดิบมาทำอาหารเป็นอันดับแรกเสมอ เพราะจะต้องเลือกวัตถุดิบที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยแท้เท่านั้น จะไม่มีการสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ใช้การแช่แข็ง แต่จะเลือกใช้วัตถุดิบที่มีตามฤดูกาลของในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งทางเชฟจะเป็นผู้เลือกวัตถุดิบเองทั้งหมดและใช้ประสบการณ์ที่มีของตัวเองเลือกวัตถุดิบทุกชิ้นจากแหล่งที่มีคุณภาพสูง เช่น การเลือกปูม้าปากน้ำบางตะบูน, การเลือกปลากระพงจากบางปะกง หรือแม้แต่พริกขี้หนูสวนต้องมาจากราชบุรี เป็นต้น
ส่วนวิธีการปรุงจะยึดตามหลักราชพิธีการที่จะมีการเปลี่ยนเครื่องทรงสามฤดูของพระแก้วมรกตหรือพระมหามณีรัตนปฏิมากร เพื่อสื่อสารให้เห็นว่าคนไทยในยุคก่อนจะทานอาหารตามเวลาและมักจะเลือกทำอาหารตามสภาพแวดล้อม ทางร้านจึงจัดคอร์สแบบสุดเก๋ 3 คอร์สให้เลือก คือ สำรับเอก, สำรับโท, สำรับตรี ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสียงการผันวรรณยุกต์ไทย ซึ่งในทุกสำรับจะมีอาหารแบบเครื่องคาว, อาหารเครื่องหวาน, เครื่องจิ้ม และของหวานพร้อมเสิร์ฟ ซึ่งทุกเมนูจะมาในแบบไทยโบราณที่ให้รสชาติกลมกล่อมอย่างลงตัว เพราะเสน่ห์ของอาหารไทยคือการปรุงรสที่มาแบบครบทุกรสนั่นเอง ส่วนวิธีการตกแต่งแต่ละเมนูจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากความเป็นไทย ความมีเอกลักษณ์ และการถอดแบบเครื่องต้นจากในพระราชวัง ทั้งยังผสมผสานความเป็นรุ่นใหม่และกลายมาเป็นอาหารที่มีหน้าตาสวยงาม มีรูปแบบการปรุงที่แปลกตา แต่ในขณะเดียวกันรสชาติกลับเป็นรสต้นตำรับแท้ที่ให้ความอร่อยแบบหารับประทานได้ยากเป็นอย่างมาก ส่วนเมนูเด่นของที่นี่ที่คุณไม่ควรพลาด คือ ขนมจีนน้ำพริกคุณทวดสงวนศรี, ทอดมันปลากรายปากน้ำโพ, หมี่กรอบไทยชาววัง, หลนปูม้าปากน้ำบางตะบูน, แกงเขียวหวานพริกขี้หนูสวนปิติ, เนื้อโคขุนกำแพงแสน ส่วนเมนูอาหารหวานจะเป็นขนมครกครีมต้นข่าคาเวียของโครงการหลวงดอยอินทนนท์และมะกรูดลอยแก้ว เป็นต้น
ถ้าคุณต้องการอาหารรับประทานง่ายและได้รสชาติแบบต้นตำรับแท้ของญี่ปุ่น ขอแนะนำร้าน ootoya ร้านอาหารสไตล์จัดเซตและอาหารจานเดี่ยวแบบญี่ปุ่น ที่เน้นสร้างสรรค์เมนูของญี่ปุ่นแท้ ทำให้คุณได้ลิ้มลองรสชาติของทุกเมนูใน ootoya ได้แบบต้นตำรับและมีบริการ ootoya delivery ที่พร้อมส่งตรงอาหารอร่อยถึงที่ทำงานหรือที่บ้านของคุณอย่างรวดเร็วทันใจ