Loading...

ขนมจีนน้ำยาปู สูตรเด็ดขนมจีนชาวใต้ รสชาติเข้มข้น จนต้องไปลองสักครั้ง!

ขนมจีนน้ำยาปู สูตรเด็ดขนมจีนชาวใต้ รสชาติเข้มข้น จนต้องไปลองสักครั้ง!

                ขนมจีนน้ำยาเป็นอีกหนึ่งอาหารไทยรสชาติดีและขึ้นชื่อเรื่องความเข้มข้น การนำเส้นสีขาวที่เป็นแป้งหมักมาทานคู่กับน้ำยาสูตรเด็ดที่ให้ความอร่อยแบบเผ็ดร้อน กลายมาเป็นรสชาติที่เข้ากันได้อย่างลงตัว แต่ต้นกำเนิดจริงๆ ของขนมจีนคืออาหารเส้นของทางชาวมอญที่มีวิธีการทำเส้นคล้ายคลึงกัน เมื่อเกิดความแพร่หลายอาหารชนิดนี้ก็มาปรากฏอยู่ในทุกภาคของประเทศไทย ทางภาคเหนือจะเรียกว่าขนมเส้น ภาคใต้เรียกว่าหนมจีน และภาคอีสานเรียกว่าข้าวปุ้น ซึ่งขนมจีนที่ได้รับความนิยมมากจะเป็นขนมจีนน้ำยาที่เป็นรสชาติต้นตำรับ

foodpanda-ขนมจีนน้ำยาปู-2

เมื่อเวลาผ่านไปการพัฒนาเมนูขนมจีนน้ำยาก็มาสู่การเป็นน้ำยาปู สูตรเด็ดของชาวใต้ที่ให้รสชาติเข้มข้นถึงเครื่องตามฉบับอาหารใต้แท้ จุดเด่นของเมนูนี้คือการใช้เนื้อปูแทนเนื้อปลา จึงให้ความเข้มข้นและรสชาติที่ดีเยี่ยม เวลาทานจะสัมผัสได้ถึงเนื้อปูเข้มข้นเต็มคำ เพื่อเพิ่มอรรถรสของขนมจีน บางบ้านจะใส่เนื้อปูหรือตัวปูลงไปอีกด้วย ถ้าคุณคิดว่าเมนูนี้น่าทานและอยากได้สูตรไปลองทำเองที่บ้าน วันนี้เรามีมาฝาก

เตรียมวัตถุดิบขนมจีนน้ำยาปู

foodpanda-ขนมจีนน้ำยาปู-3
  • พริกแห้ง 5-10 เม็ด
  • พริกเหลือง 5-10 เม็ด
  • พริกไทยครึ่งช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้น 1 ถ้วยตวง หรือประมาณ 20 กรัม
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 4 กลีบ
  • ตะไคร้ 1 ต้น นำมาหั่นซอย
  • หอมแดง 7-10 หัว
  • ผิวมะกรูด 1 ลูก
  • เกลือครึ่งช้อนชา
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยใหญ่หรือประมาณ 200 มิลลิลิตร
  • เนื้อปูตามปริมาณที่ต้องการหรือประมาณ 400 กรัม
  • หางกะทิ 1 ถ้วยใหญ่หรือประมาณ 600 มิลลิลิตร
  • น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูด 5 ใบ

วิธีทำน้ำยาปู

                นำพริกแห้ง, พริกเหลือง, พริกไทย, กระเทียม, ตะไคร้หั่นซอย, หอมแดง, ขมิ้น, เกลือ และผิวมะกรูดตามปริมาณที่ระบุไว้มาใส่รวมกันในครกแล้วโขลกให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้การโขลกง่ายขึ้น เมื่อโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วให้พักไว้ จากนั้นนำหัวกะทิมาตั้งไฟอ่อน อุ่นให้พอเดือดแล้วนำพริกแกงที่ทำไว้มาละลายลงในหัวกะทิและคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พร้อมใส่เนื้อปูที่แกะมาเรียบร้อยแล้วลงไปในหัวกะทิและพริกแกงที่ผสมกันจนลงตัว คนจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกันและเมื่อน้ำยาเริ่มข้นให้เติมหางกะทิเพิ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา จากนั้นคนให้กลายเป็นเนื้อเดียวกันอีก รอบ ต้มด้วยไฟอ่อนอีกสักครู่จนเดือดแล้วตักราดกับเส้นขนมจีนที่เตรียมไว้บนจาน ปิดท้ายด้วยการโรยใบมะกรูดตกแต่งอีกเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็รับประทานได้อย่างอร่อย

                ถ้าคุณไม่มีเวลาทำอาหารทานเอง ต้องการอาหารทานง่ายและรสชาติดี แนะนำอาหารสไตล์เบอร์เกอร์และฟาสฟู้ดจาก carl’s jr ที่มีความเด่นในเรื่องของการให้วัตถุดิบแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง, เนื้อ, ชีส หรือผัก อาหารฟาสฟู้ดประเภทไก่ทอด, หัวหอมทอด และสลัดก็จัดมาให้เต็มจานในราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป ให้รสชาติที่คล้ายต้นฉบับเป็นอย่างมาก คุณจึงสามารถซื้อมารับประทานได้อย่างคุ้มค่า โดยมีบริการ carl’s jr delivery ในสาขาของ carl’s jr bangkok คุณจึงทานฟาสฟู้ดและเบอร์เกอร์ได้อร่อยถึงหน้าบ้านหรือที่ทำงานอย่างสะดวก

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story