Loading...

ไข่พะโล้ เมนูอร่อยถูกปากคนไทยที่อยู่คู่กับข้าวสวยร้อนๆ มาอย่างยาวนาน

ไข่พะโล้ เมนูอร่อยถูกปากคนไทยที่อยู่คู่กับข้าวสวยร้อนๆ มาอย่างยาวนาน

ไข่พะโล้ คือ หนึ่งในเมนูอาหารที่คนไทยคุ้นเคยมากที่สุด สำหรับบางคนได้เห็นไข่พะโล้มาเป็นอาหารอร่อยตั้งแต่วัยเด็ก แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่าไข่พะโล้เป็นอาหารจากประเทศจีนที่ถูกปรับสูตรมาให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น ซึ่งอาหารจีนนั้นถือว่าเป็นอาหารที่แพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยหลากหลายเมนู ไข่พะโล้จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูเด่นที่มีการนำมาปรับปรุงสูตรและได้รับความนิยมจนแพร่หลาย โดยสูตรดั้งเดิมจะเป็นพะโล้เนื้อแต่เมื่อเข้าสู่ไทยก็กลายเป็นพะโล้ในรูปแบบต่างๆ แต่ที่ได้รับความนิยมจะเป็นไข่พะโล้ เพราะทำง่ายและรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย

foodpanda-ไข่พะโล้-2

                ชื่อ “พะโล้” ที่ใช้ในแบบคนไทยเป็นชื่อที่มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนที่เรียกเมนูนี้ว่า “ผะโล่” หรือ “ผะโล้” ซึ่งในสูตรดั้งเดิมนั้นขั้นตอนการทำจะเน้นใช้เนื้อสัตว์มาต้มกับผงพะโล้และเครื่องเทศ จนกระทั่งเนื้อเปื่อยแล้วเคี่ยวกับน้ำตาลทรายแดง พร้อมใส่เครื่องปรุงต่างๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นเกลือ, ซีอิ๊ว และเครื่องเทศอีกจำนวนหนึ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันและเคี่ยวจนกระทั่งสุก แต่ถ้าเลือกใช้เป็นเนื้อเป็ดหรือเนื้อห่านจะมีการเพิ่มเครื่องเทศอย่างตะไคร้และข่าเข้าไป เพื่อเป็นการดับกลิ่นสาบของเนื้อ นอกจากนี้พะโล้คำว่า “โล้” ยังตรงกับภาษาจีนแต้จิ๋วและคำว่า “หลู่” ในภาษาจีนกลาง ซึ่งหมายถึงน้ำแกงที่ใส่เครื่องเทศจนมีสีเข้ม ดังนั้นพะโล้จึงจะเน้นเครื่องเทศเป็นหลักและมีการปรุงรสด้วยเกลือกับซีอิ๊ว จนกระทั่งน้ำออกมาเป็นสีน้ำตาลอมแดง สำหรับคนจีนแล้วแกงพะโล้จะถูกแบ่งออกเป็นของทางภาคเหนือและภาคใต้ โดยพะโล้ของภาคใต้จะถูกแบ่งออกเป็นพะโล้แต้จิ๋ว, พะโล้กวางตุ้ง, พะโล้เสฉวน และพะโล้แคระ ซึ่งพะโล้ที่มีชื่อเสียงที่สุดของทางภาคใต้ต้องยกให้กับพะโล้เสฉวนที่เลือกใช้เป็นซี่โครงหมูในการเป็นวัตถุดิบหลัก

                นอกจากนี้ยังมีพะโล้ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างพะโล้ซูโจวที่จะเน้นหวานนำ ส่วนพะโล้ของชานตงจะเน้นเค็มนำ สำหรับพะโล้ของเสฉวนจะมีเอกลักษณ์ด้วยความหอมและความเผ็ดที่แตกต่างไปจากพะโล้ที่อื่น ส่วนของทางแต้จิ๋วจะเป็นพะโล้น้ำแดงที่มีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม เครื่องเทศหลักที่นิยมใช้ในแกงพะโล้ คือ โป๊ยกั๊ก, อบเชย, เปลือกส้มตากแห้ง, เมล็ดผักชี, ใบเฉาก๊วย, ข่าแห้ง, หล่อฮังก้วย, พริกเสฉวน, ยี่หร่า, พริกไทย, ชะเอมเทศ และใบเฮียวเฮียะ ส่วนการปรุงรสจะเน้นใช้กระเทียม, รากผักชี, หอมแดง, ข่า, ขิงแห้ง, กระวาน และผงพะโล้ที่จะมีถึง 5 รสชาติด้วยการผสมเครื่องเทศจีน 5 แบบ แต่เมื่อมาเป็นไข่พะโล้ของคนไทยแล้ว เครื่องเทศและเครื่องปรุงทั้งหมดจะถูกทำมาแบบสำเร็จ จึงปรุงได้ง่ายและคนไทยจะนิยมใส่โป๊ยกั๊กกับอบเชยและนิยมทำในแบบของแต้จิ๋วโดยเฉพาะ พะโล้แบบห่านพะโล้และเป็ดพะโล้ พร้อมทานกับน้ำจิ้มน้ำส้มสายชูที่เมื่อรวมกันแล้วให้รสชาติเผ็ดที่อร่อยลงตัว

ถ้าคุณต้องการรับประทานแกงอร่อยหรืออาหารถูกปากรสชาติดี คุณสามารถสั่งผ่าน order food online เพื่อเลือกใช้บริการ delivery food near me ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงบ้านคุณได้อย่างง่ายดาย โดยมีบริการ order food bangkok, order food phuket และอีกหลากหลายแห่งทั่วประเทศ เพียงแค่สั่งอาหารใกล้บ้านคุณ ไม่ต้องเดินออกไปให้เหนื่อยและสั่ง order food ที่คุณชื่นชอบ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับบริการ delivery แบบรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story