Loading...

Sweet Potato วัตถุดิบอาหารชั้นดีที่มาพร้อมประโยชน์ต่อสุขภาพ

Sweet Potato วัตถุดิบอาหารชั้นดีที่มาพร้อมประโยชน์ต่อสุขภาพ

Image Credit: good eggs

                Sweet potato หรือมันหวาน คือ มันเทศที่ถูกปลูกอยู่ในประเทศไทย เป็นพืชที่มีหัวอยู่ใต้ดิน ลักษณะของเปลือกจะมีสีแดงและสีออกม่วงแต่เนื้อด้านในจะเป็นสีเหลือง เป็นพืชแบบเถาเลื้อยบนพื้นดิน ส่วนสีสันของมันเทศนั้นจะมีแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ โดยความเป็นจริงแล้วถิ่นกำเนิดของมันเทศหรือมันหวานนี้อยู่ที่ทวีปอเมริกา เป็นพืชที่มีลักษณะพิเศษ สามารถเติบโตได้ในทุกสภาพอากาศ มันเทศจึงได้รับการปลูกอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก โดยที่หัวมันเทศจะมีการสะสมสารอาหารไว้เป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตคุณภาพที่ให้พลังงานสูงถึง 90 แคลอรี่เลยทีเดียว ที่สำคัญคือรับประทานได้อย่างสบายใจ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพอีกด้วย

Image Credit: healthline

                Sweet potato หรือมันหวาน จะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ให้สารอาหารที่สูงเกือบเทียบเท่าผักใบเขียว โดยอุดมไปด้วยวิตามินบี 2 , วิตามินซี และโฟเลต ที่เป็นส่วนสำคัญในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกายและทำให้การดูดซึมแคโรทีนเป็นไปอย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น มาพร้อมเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างคล่องตัวมากกว่าเดิม ที่สำคัญคือยังมีตัวช่วยลดอัตราความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย การจะรับประทาน Sweet potato ให้ได้รับสารอาหารสูง คือ การรับประทานเปลือกร่วมด้วย เพียงแค่ล้างทำความสะอาดและนำไปอบ รับประทานพร้อมเปลือก คุณก็จะได้รับทั้งเบต้าแคโรทีนและเส้นใยอาหารจำนวนมาก นอกจากนี้ภายใน Sweet potato หรือมันเทศยังมีเพกตินที่มาในรูปแบบเส้นใยละลายน้ำ ช่วยควบคุมตัวคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดและบำรุงหัวใจได้ดีอีกด้วย สำหรับ Sweet potato หรือมันเทศนั้นจะมีสายพันธุ์ที่หลากหลาย จึงทำให้เนื้อมีสีที่ต่างกันออกไป สีเหล่านี้จะบ่งบอกถึงสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน เนื้อสีเหลืองออกส้มจะมีเบต้าแคโรทีนสูง  เป็นเนื้อที่ได้รับความนิยมในการรับประทานมากที่สุด เพราะจะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนมันเทศเนื้อสีม่วงจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารแอนโทไซยานิน ที่จะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และยังช่วยลดอัตราความเสี่ยงของเส้นเลือดในสมองอุดตันกับการเกิดโรคหัวใจ

                สำหรับเมนูอร่อยที่ จะช่วยทำให้คุณได้รับสารอาหารครบถ้วน คือ มันเทศ เพียงแค่ล้างทำความสะอาดหัวมันเทศให้เรียบร้อย จากนั้นให้ตัดส่วนหัวและท้ายทิ้งไป แล้วนำเข้าสู่เตาอบในความร้อนที่เหมาะสม เมื่อตรวจสอบด้วยการใช้ช้อนส้อมจิ้มลงไปที่หัวของมันเทศแล้ว เนื้อมีความนิ่ม ก็สามารถนำออกจากเตาอบแล้วทิ้งไว้ให้เย็น พร้อมลอกเปลือกออกรับประทานได้ทันที แต่ถ้ารับประทานไม่หมดสามารถเก็บแช่ไว้ในช่องแช่แข็งแล้วนำออกมาอบใหม่อีกครั้ง จะทำให้สามารถรับประทานได้นานถึง 3 วัน

ถ้าคุณต้องการรับประทานพิซซ่าสไตล์พิซซ่าโฮมเมด ที่มีรสชาติดีและมีหลากหลายเมนูทานคู่กับพิซซ่าได้อย่างอร่อย แนะนำscoozi หรือ scoozi pizza กับ pala pizza romana เมนูอร่อยสไตล์โฮมเมดที่จะพาคุณไปรับประทานพิซซ่าสไตล์ใหม่ รสชาติดีไม่จำเจ ซึ่ง pala pizza จะมีหลากหลายเมนูไม่แพ้ร้าน scoozi ดังนั้นถ้าคุณต้องการพิซซ่าสไตล์ใหม่ในแบบโฮมเมดที่คิดค้นเมนูเป็นของตัวเอง ทั้งสองแบรนด์นี้ถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story