Loading...

Whisky ดื่มด่ำไปกับรสแห่งธัญพืชที่ผ่านการหมักบ่มมาเป็นอย่างดี

Whisky ดื่มด่ำไปกับรสแห่งธัญพืชที่ผ่านการหมักบ่มมาเป็นอย่างดี

Image Credit: Whisky Advocate

                ขึ้นชื่อว่าเครื่องดื่มแอลกฮอล์ ต้องเคยได้ยินชื่อของเหล้าวิสกี้แน่นอน ซึ่งเหล้าวิสกี้นั้นถือว่าเป็นเหล้าสายสุขภาพ เพราะวิธีการหมักบ่มที่แตกต่างไปจากเหล้าทั่วไป วิสกี้จะเป็นการหมักบ่มของธัญพืชที่รวมกันระหว่างข้าวบาร์เลย์, ข้าว Rye, ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์งอก, ข้าว Rye งอก และข้าวโพด รวมไปถึงอีกหลายธัญพืชที่แต่ละสูตรจะนำมาใช้หมักบ่ม และยังมีขั้นตอนของการหมักที่แตกต่างกัน รวมไปถึงอายุของการหมัก จึงทำให้ได้มาซึ่งวิสกี้ที่ถูกกลั่นกรองจากธัญพืชและสมุนไพร โดยมีแตกยอดเป็นอีก 7 รูปแบบ ที่เป็นการทำวิสกี้ของแต่ละประเทศ ดังนั้นจึงถือว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสชาติเยี่ยมที่คุณไม่ควรพลาด!

foodpanda-whisky-ดื่มด่ำไปกับรสแห่งธัญพืชที่ผ่านการหมักบ่มมาเป็นอย่างดี-2

                Whisky หรือ Whiskey จัดอยู่ในกลุ่มของสุรากลั่นที่ใช้เวลาในการหมักบ่มเป็นเวลานาน จุดเด่นของสุราชนิดนี้ คือ การผสมกับธัญพืชต่างๆ ที่มีการหมักบ่มจนกระทั่งมีปริมาณของแอลกอฮอล์เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ปริมาณของแอลกอฮอล์เฉลี่ยต่อการทำวิสกี้ 1 ครั้ง จะอยู่ที่ประมาณ 36-50 เปอร์เซ็นต์ และยังมีแตกออกเป็น 7 รูปแบบที่แตกต่างกันตามแต่ละประเทศ เช่น Bourbon ที่ถือว่าเป็นวิสกี้ที่มีชื่อเสียง, Rye, Tennessee, Japanese, Scotch, Irish และ Canadian ส่วนคำว่า Whisky นั้นจะเขียนได้ 2 แบบคือ Whisky และ Whiskey ซึ่งวิสกี้ที่มีตัว e จะเป็นการบ่งบอกถึงการผลิตในประเทศไอร์แลนด์และประเทศอเมริกา ส่วนวิสกี้ที่ไม่มีตัว E จะมาจากแหล่งกำเนิดตามที่กล่าวไว้ข้างต้น Bourbon เป็นวิสกี้ที่มีชื่อเสียงจากประเทศอเมริกา เป็นการเลือกใช้ตัวข้าวโพดมาเป็นตัวนำของรสชาติวิสกี้ทั้งหมดและมีสัดส่วนของข้าวโพดถึง 50% ส่วนการหมักบ่มนั้นจะอยู่นานถึง 2 ปี หรืออาจจะ 5 ปีขึ้นไป วิธีการหมักจะเก็บไว้ภายในถังไม้โอ๊คที่มีกลิ่นหอมของไม้อ่อนๆ เมื่อครบตามเวลาแล้วจะกลายมาเป็นสูตรเบอร์เบิ้นที่มีเนื้อใส จะออกเป็นสีน้ำตาลทองดูสวยงามและให้รสชาติที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว

                เบอร์เบิ้นนั้นถือว่าเป็นที่สุดแห่งวิสกี้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยจะมีสัดส่วนของข้าวโพดสูงและที่เหลือจะเป็นข้าว Rye และข้าวสาลีที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ส่วนวิสกี้ที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลกต้องยกให้กับ Scotch Whisky ที่จะมีสีสันของเนื้อสัมผัสค่อนข้างจะใสกว่า โดยการหมักบ่มจะอยู่ที่ประมาณ 3 ปีถึง 5 ปีขึ้นไป จะมีปริมาณของแอลกอฮอล์เฉลี่ยสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ โดยการผลิตนั้นจะเป็นการหมักของข้าวบาร์เลย์, ธัญพืชหลากหลายชนิด และน้ำบริสุทธิ์ที่กลายมาเป็นสูตรวิสกี้แบบสก๊อตที่โดดเด่น และยังมีการแตกยอดออกเป็นหลากหลายสูตรและรสชาติเพื่อให้เลือกดื่มตรงตามความต้องการอีกด้วย

ถ้าคุณต้องการเครื่องดื่มรสชาติดีแบบกาแฟสดที่คัดสรรเมล็ดพันธุ์มาเป็นอย่างดี พร้อมไปด้วยเครื่องดื่มต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและเบเกอรี่อร่อย ขอแนะนำ coffee bean by dao ร้านกาแฟที่จะทำให้คุณได้สัมผัสถึงรสชาติอร่อยของเมล็ดกาแฟชั้นดีและเครื่องดื่มรสชาติเยี่ยมหลากหลายเมนู โดยจะมี coffee bean by dao menu ให้คุณได้เลือกตามความต้องการและสามารถใช้บริการ coffee bean by dao delivery เพื่อส่งตรงเครื่องดื่มและเบเกอรี่อร่อยถึงมือคุณได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story