Loading...

Beer เครื่องดื่มแอลกฮอล์ยอดฮิตของวัยผู้ใหญ่ มีอะไรดีคนถึงชื่นชอบ

Beer เครื่องดื่มแอลกฮอล์ยอดฮิตของวัยผู้ใหญ่ มีอะไรดีคนถึงชื่นชอบ

เชื่อหรือไม่ว่า Beer คือเครื่องดื่มเพื่อสร้างความสนุกสนานในงานเลี้ยงต่างๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเป็นประเภทแรกของโลก ทั้งยังมีความเป็นมายาวนานกว่า 6,000 ปี แถมมีมาก่อนสมัยคริสตกาลถึง 2,800 ปีอีกด้วย ซึ่งจุดเริ่มต้นของเครื่องดื่มชนิดนี้ก็มาจากโจ๊กที่ถูกทิ้งจนเน่าเสียคาชามเพียงถ้วยเดียวเท่านั้น จุดเริ่มต้นของ Beer นั้นเกิดขึ้นจากยุคบาบิโลเนียของเปอร์เซียที่กำลังรุ่งเรือง ยุคที่เปอร์เซียนำพาวัฒนธรรมและวิถีชีวิตต่างๆ แพร่หลายออกไปยังอีกหลายประเทศ ตามบันทึกโบราณของชาวอียิปต์ก็มีระบุว่า Beer อยู่คู่กับชาวเมโสโปเตเมียมาอย่างยาวนานกว่า 4,000 ปีด้วยเช่นกัน

foodpanda-beer-เครื่องดื่มแอลกฮอล์ยอดฮิต-2

                จุดเริ่มต้นของ Beer ที่สามารถหาหลักฐานได้นั้น คือ การนำข้าวบาร์เลย์มาหมักกับพืชอีกหนึ่งชนิด คือ ฮอปส์ จนกระทั่งเกิดเป็นกลิ่นที่หอมมากขึ้น ให้รสชาติขม แต่เมื่อดื่มแล้วกลับได้ทั้งกลิ่นหอมและความขมที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ที่สำคัญคือพืชฮอปส์จะช่วยรักษาคุณภาพของ Beer ให้ดีอยู่เสมอ ดังนั้นต้องบอกว่า Beer เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในสมัยโบราณโดยแท้ วิธีการทำเบียร์แบบดั้งเดิมนั้นจะเลือกใช้เมล็ดข้าวบาร์เลย์มาเพาะจนรากงอก จากนั้นจะนำมาทำการอบแห้งพร้อมกับบดให้ละเอียด เลือกใช้ถังไม้ที่ผสมกับพืชฮอปส์แล้วเติมน้ำลงไปและใส่ยีสต์ลงไปด้วย ซึ่งยีสต์จะทำให้เกิดปฏิกิริยากันภายในถังจนกระทั่งกลายเป็นส่าเหล้า เมื่อทิ้งไว้ให้เจอกับอากาศร้อนแป้งยีสต์ที่ผสมอยู่ภายในจะทำการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นน้ำตาลและเมื่อนานวันเข้าก็จะกลายเป็นแอลกอฮอล์ไปในที่สุด เมื่อเกิดการตกตะกอนเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็จะทำการกรองเพื่อเอาน้ำในส่วนนี้มาดื่ม

                ถ้าดูโดยรวมแล้วจะรู้สึกได้ว่าวิธีการหมักคล้ายกับการหมักไวน์พอสมควร แต่เมื่อมาสู่ยุคใหม่วิธีการผลิตเบียร์และการเก็บรักษาถูกปรับเปลี่ยนให้ได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเน้นในเรื่องของรสชาติที่ดีกว่าเดิม แต่ยังคงความดั้งเดิมในการหมักเอาไว้เพราะรูปแบบการหมักในสมัยโบราณจะช่วยทำให้รสชาติของเบียร์กลมกล่อมมากที่สุด นอกจากนี้แต่ละค่ายผู้ผลิตยังมีการพัฒนาสูตรเบียร์ให้มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะประเทศใหญ่ที่ถือว่าเป็นผู้นำด้านการผลิตเบียร์ที่ดีที่สุดของโลกอย่างเยอรมนี มีเบียร์หลากหลายรสชาติให้เลือกดื่มและแต่ละแบรนด์จะให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกัน ทั้งยังมีการใส่สรรพคุณเพื่อเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย สำหรับคนไทยแล้วเบียร์ถือว่าเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน เพราะให้รสชาติที่เบาบางไม่หนักเท่า เหล้าสี เมื่อดื่มแล้วจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่บาดคอมาก และให้กลิ่นที่ละมุนมากกว่าการดื่มเหล้า

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาเครื่องดื่มรสชาติดีและอาหารอร่อยที่รับประทานร่วมกันได้อย่างลงตัว มีบริการรับส่งถึงบ้าน ขอแนะนำ black canyon ร้านอาหารที่รวมทุกเมนูน่าทานไว้ภายในหนึ่งเดียว ไม่ว่าจะอาหารคาวหรืออาหารหวาน รวมไปถึงเมนูเครื่องดื่มกับไอศกรีม black canyon menu มีให้เลือกตามความต้องการ นอกจากนี้ยังมีบริการ black canyon delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงที่ทำงานหรือที่บ้านของคุณ จึงให้ความสะดวกแก่ผู้สั่งอาหารและส่งรวดเร็ว เพื่อทำให้ไม่ต้องรอนานอีกด้วย 

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story