Loading...

Wine Tasting ชิมเพื่อให้รู้ ชิมเพื่อคัดสรร และชิมเพื่อตามหาไวน์ที่ดีที่สุด

Wine Tasting ชิมเพื่อให้รู้ ชิมเพื่อคัดสรร และชิมเพื่อตามหาไวน์ที่ดีที่สุด

ไวน์ถือว่าเป็นเครื่องดื่มเลิศรสและเป็นเครื่องดื่มสายแอลกอฮอล์ชั้นสูง ที่มีอายุมาอย่างยาวนานกว่า 1,000 ปี จึงทำให้การดื่มไวน์กลายมาเป็นวัฒนธรรมของคนทั่วโลก ดังนั้นจึงจะต้องมีการทดสอบรสชาติไวน์อยู่เสมอและเกิดเป็น Wine Tasting เพื่อทดสอบว่ารสชาติของไวน์ในแต่ละขวดและแต่แบรนด์นั้น มีคุณภาพหรือเกรดระดับใด ส่วนการเทสนี้จะให้ประโยชน์ในหลากหลายด้าน ทั้งในด้านของผู้บริโภคและด้านของธุรกิจ ดังนั้นผู้ที่ทำหน้าที่เป็น Wine Tasting จึงถือว่าเป็นคนสำคัญของวงการไวน์เลยทีเดียว

foodpanda-wine-tasting-2

Wine Tasting คือ การได้ลองลิ้มชิมรสไวน์จากหลากหลายแหล่งทั่วโลก ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสไวน์ในแต่ละแบบ พร้อมทำให้คุณบ่งบอกออกมาว่าไวน์ขวดไหนที่รสชาติดีที่สุด ซึ่งผู้ที่จะทำหน้าที่นี้ต้องมีความชำนาญในด้านการแยกรสชาติไวน์โดยเฉพาะ การเทสนี้มาจากวัฒนธรรมไวน์ที่ทำให้เกิดการแบ่งแยกเกรดของไวน์ในแต่ละรูปแบบและในแต่ละประเทศ มีการให้คะแนนและรางวัลต่างๆ เพื่อทำให้ไวน์ของแต่ละแห่งได้รับการการันตรีและสร้างชื่อเสียงให้กับผู้ผลิตไวน์  พร้อมต่อยอดการขายที่ดีขึ้น โดยการเป็น Wine Tasting จะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ รูปแบบผู้ที่มีความชำนาญ ชิมรสไวน์อย่างเป็นทางการและมีความเป็นมืออาชีพที่สามารถแยกรสชาติไวน์ได้แม้จะไม่รู้จักหรือไม่ได้เห็นตัวแบรนด์ ส่วนการชิมอีกหนึ่งรูปแบบ คือ ผู้ที่มีใจรักการดื่มและชื่นชอบการลิ้มรสไวน์ในแบบต่างๆ ไม่ได้ดื่มหรือชิมอย่างเป็นทางการและไม่ได้เป็นมืออาชีพ เป็นเพียงแค่ผู้ที่ชื่นชอบเท่านั้น

ขั้นตอนของการเป็น Wine Tasting นั้น จะมีหลักสำคัญอยู่ 3 หลัก คือ การดู การดม และการชิม การดูนั้นจะดูจากเนื้อไวน์ ดูความใสที่จะต้องไม่มีสิ่งแปลกปลอมหรือกากองุ่นหลุดรอดออกมาในน้ำไวน์ พร้อมดูอายุของไวน์และดูวิธีการไหลของน้ำไวน์ที่ถูกรินจากขอบแก้ว ในวงการจะเรียกการไหลของน้ำไวน์ว่า Tear หรือน้ำตา การดม คือ การประเมินคุณภาพจากกลิ่น ถ้าคุณเป็นผู้ชิมไวน์มืออาชีพคุณจะรู้ดีว่ากลิ่นที่ได้ออกมานั้นมีคุณภาพมากแค่ไหน ไวน์ที่ดีที่ต้องให้กลิ่นที่หอมหวาน ไม่มีกลิ่นเน่าบูดหรือกลิ่นเสียใดๆ และสุดท้ายคือการดื่มที่จะเป็นการรินไวน์เข้าสู่ปากแล้วอมไว้ก่อนกลืน เพื่อเป็นการสัมผัสรสชาติภายในปากและจากนั้นไม่นานจะกลืนลง ซึ่งขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่ต่อเนื่องกันและจะทำให้ได้สัมผัสของไวน์ที่ออกมาชัดเจน แต่สำหรับ Wine Tasting ต่างชาติแล้ว จะมีวิธีการเทส 6 รูปแบบ คือ การดู การเขย่า การดม การจิบ การบ้วนทิ้ง และการกลืนลงคอ ที่ถือว่าเป็นขั้นตอนการตรวจสอบที่ค่อนข้างละเอียด เพื่อทำให้การตัดสินมีความยุติธรรมมากที่สุด

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อยเลิศรสที่สามารถรับประทานคู่กับไวน์ได้อย่างลงตัว ขอแนะนำ bonchon ร้านอาหารสไตล์เกาหลีที่มี bonchon chicken ไก่ทอดรสชาติเด็ด มากับสูตรเฉพาะตัวและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ทั้งยังมี bonchon menu อาหารเกาหลีอีกหลากหลายรูปแบบ ที่สามารถนำมารับประทานคู่กับไวน์ได้อย่างดีเยี่ยม มี bonchon delivery บริการที่จะทำให้คุณได้รับอาหารอย่างรวดเร็วทันใจและสะดวกสบายสูงสุด

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story